Thế giới

Tướng đảo chính tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Gabon

Tướng Brice Oligui Nguema lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ ông Ali Bongo Ondimba đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Gabon và cam kết sẽ tổ chức bầu cử nhưng không nêu thời gian.

Ông Nguema tại lễ nhậm chức "Tổng thống chuyển tiếp". Ảnh: GettyImages

Reuters ngày 4/9 cho hay, tướng Brice Oligui Nguema, người lãnh đạo cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Bongo Ondima, đã tuyên thệ nhậm chức "Tổng thống chuyển tiếp" ở Gabon, đồng thời cam kết khôi phục chính quyền dân sự thông qua "các cuộc bầu cử tự do và minh bạch".

Tuy nhiên, ông Nguema đã không đưa ra mốc thời điểm cụ thể. Vị tướng này cũng cho rằng, quá trình chuyển giao cần tiến hành từ tốn để "tránh những sai lầm trong quá khứ". Theo ông Nguema, Gabon có thể sẽ sửa đổi hiến pháp và đưa văn kiện ra trưng cầu dân ý.

Trong bài phát biểu trước toàn dân, ông Nguema còn đánh giá cuộc đảo chính do mình tiến hành đã "cứu Gabon khỏi cảnh đổ máu" sau cuộc bầu cử Tổng thống mà quân đội cho rằng không công bằng, vốn có phần thắng áp đảo thuộc về ông Ali Bongo.

Nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Gabon chỉ trích việc quốc tế lên án cuộc đảo chính. "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nghe thấy những tổ chức quốc tế lên án hành động do các binh sĩ thực hiện đơn giản chỉ để cứu đất nước trong lúc tính mạng của họ gặp nguy", ông nói.

Gabon có diện tích gần 270.000 km2, nhưng dân số chỉ khoảng 2,3 triệu người. Quốc gia Trung Phi từng là thuộc địa của Pháp và được trao trả độc lập năm 1960. Nước này giáp vịnh Guinea về phía Tây và chia sẻ biên giới chung với Cộng hòa Congo, Guinea Xích đạo và Cameroon.

Tướng Nguema từng có thời gian chỉ huy lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ của Gabon, đơn vị phụ trách an ninh cho nguyên thủ đất nước. Ông Nguema là một trong những người có ảnh hưởng và bí ẩn nhất Gabon, được cho là có quan hệ họ hàng với Tổng thống bị lật đổ Ali Bongo Ondimba.

Tác giả: Thái An

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP