Số hóa

Tràn lan camera quay lén, ngụy trang siêu tinh vi được rao bán công khai, giá quá rẻ mà hiểm hoạ khôn lường!

Những chiếc camera siêu nhỏ ngụy trang với vỏ bọc bên ngoài là những vật dụng, đồ dùng được sử dụng cực kỳ phổ biến. Chúng được bán đầy rẫy trên internet với một mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng cho đến vài triệu nhưng mối nguy hiểm tiềm ẩn thực sự rất khó lường.

Sáng 25/6, Châu Bùi chia sẻ trên Facebook và cho biết cô chính là nạn nhân của quay lén sau khi phát hiện đồng hồ đeo tay gắn camera được giấu trong nhà vệ sinh. Không chỉ đồng hồ, rất nhiều sản phẩm chứa camera siêu nhỏ đang được bán tràn lan trên các nền tảng thương mại điện tử, website với giá khiến nhiều người giật mình.

Châu Bùi trở thành nạn nhân của camera quay lén

Đầy rẫy camera quay lén ngụy trang được bán trên mạng

Thử search từ khóa "mua camera siêu nhỏ" trên Google, hàng loạt sản phẩm camera quay lén và địa chỉ mua đã xuất hiện ngay sau đó. Từ các website mua bán cho đến sàn thương mại điện tử đều có bán loại camera này. Chúng được ngụy trang với vỏ bọc bên ngoài là những vật dụng, đồ dùng quen thuộc mà chẳng ai ngờ đến.

"Bút quay lén", "camera quay lén siêu nhỏ", "camera ngụy trang cúc áo" đã xưa rồi. Giờ đây, camera siêu nhỏ còn được ngụy trang siêu tinh vi. Đó có thể là đồng hồ đeo tay, hộp đựng khăn giấy, ổ cắm điện... Mức giá cho một chiếc camera siêu nhỏ được ngụy trang tinh vi cũng chỉ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Camera siêu nhỏ được bán với mức giá rẻ giật mình, chẳng ai biết liệu nó có dùng vào mục đích xấu hay không?

Một website bán camera ngụy trang những món đồ chẳng ai ngờ như hộp khăn giấy, ổ cắm điện

Bên cạnh các website hay sàn thương mại điện tử, trên MXH cũng bán tràn lan trên mạng với những lời mời chào có cánh: "Mua bán dễ dàng, nhanh gọn, lắp đặt tận nơi, kín đáo và bí mật".

Thậm chí, nhiều hội nhóm hàng chục nghìn thành viên đã được lập ra để mua bán loại thiết bị nguy hiểm nay.

Rất nhiều group mua bán camera siêu nhỏ, camera ngụy trang quay lén hàng chục nghìn thành viên trên Facebook

Hiểm họa khôn lường từ camera quay lén

Trong thời đại công nghệ tiên tiến ngày nay, sự phổ biến của camera giấu kín đang gia tăng và gây ra những lo ngại về sự riêng tư cho nhiều người. Mặc dù chúng có thể được dùng cho các mục đích chính đáng như theo dõi an ninh, nhưng chúng cũng có khả năng bị sử dụng sai trái cho hành vi vi phạm quyền riêng tư, quay lén, hoặc thậm chí là tống tiền.

Camera quay lén có thể trong những vật dụng quen thuộc chẳng ai ngờ đến

Camera quay lén cũng đang được ngụy trang ngày càng tinh vi và khó có thể bị phát hiện. Rất nhiều video quay lén những khoảnh khắc riêng tư xuất hiện trên internet và ai cũng có thể là nạn nhân của thiết bị này này.

Một chiếc bút chứa camera quay lén

Theo Nghị định số 66/2017/NĐ-CP, quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị có hiệu lực từ ngày 5/7/2017 thì các loại thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình chỉ được bán cho các cơ quan chuyên trách phục vụ bảo vệ an ninh và điều tra hình sự gồm: cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; cơ quan có trách nhiệm thi hành biện pháp ghi âm, ghi hình bí mật theo điều kiện, thẩm quyền, thủ tục về biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt do bộ luật tố tụng hình sự quy định.

Việc buôn bán các sản phẩm này còn được quy định chặt chẽ như hàng quý, cơ sở phải gửi báo cáo, kèm theo thống kê danh sách cơ quan đã mua thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gửi cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự. Khi sản phẩm bị hư hỏng phải tổ chức tiêu hủy.

Nghị định này cũng định nghĩa, thiết bị ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình là thiết bị ghi âm, ghi hình giấu trong đồ vật thông thường hoặc thiết bị ghi âm, ghi hình được giả dạng thiết bị, đồ vật thông thường. Thiết bị ngụy trang dùng để định vị là thiết bị có tính năng xác định vị trí, mục tiêu được giấu trong thiết bị, đồ vật thông thường hoặc giả dạng thiết bị, đồ vật thông thường…

Tác giả: KV

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP