Du lịch

Thứ xưa hiếm người biết nay thành đặc sản dân phố thích mê, 70.000 đồng/kg

Ở Quảng Ninh có một thứ đặc sản với tên gọi vô cùng độc đáo khiến ai nghe qua cũng tò mò muốn ăn thử.

Đến Tiên Yên (Quảng Ninh), du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp mà còn được thưởng thức những món ẩm thực đa dạng, hấp dẫn, nổi tiếng như khâu nhục, gà đồi mà đặc biệt là đặc sản bánh gật gù.

Người dân địa phương cho biết cái tên gật gù bắt nguồn từ cách ăn khi thưởng thức loại bánh này. Đó là khi cầm bánh ăn, bánh cứ gật lên gật xuống giống như đang gật đầu nên người ta gọi đó là bánh gật gù. Tuy nhiên cũng có người cho rằng bánh có tên gật gù là bởi sau khi ăn người ta cảm thấy ngon nên gật gù khen ngợi.

Ảnh: Hương vị Bình Liêu

Theo VTC News, nguyên liệu để làm bánh gật gù gồm gạo tẻ, cơm nguội, nước mắm, thịt băm, mỡ gà, hành khô, ớt.

Để làm ra món bánh này cần ngâm gạo từ hôm trước, đến sáng hôm sau vớt lên, chờ ráo nước rồi mới đem nghiền thành bột nước.

Người dân Tiên Yên thường nghiền gạo theo cách truyền thống là nghiền bằng cối đá để hạt gạo được nhuyễn, mịn màng, giữ nguyên hương vị chứ không xay bằng máy.

Một bí quyết nhỏ là khi nghiền bột người ta cho thêm cơm nguội để tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không sánh bằng.

Cách làm bánh gật gù cũng tương tự như làm bánh cuốn, tráng một lớp bánh mỏng lên bếp lửa liu riu. Để bánh dẻo và ngon thì công đoạn pha bột phải chuẩn, không được pha quá đặc hay quá loãng.

Phần bột đổ lên khuôn, dàn đều thành hình vòng tròn, dày hơn bánh cuốn và mỏng hơn bánh đa. Sau đó lấy nắp đậy lại, đợi vài phút để bánh chín. Lửa đun cũng phải đều tay, không được quá nóng, nếu không bánh sẽ không chín đều và dễ bị rách miếng.

Khi bánh chín nở phồng lên, người dân dùng que nứa, khéo léo xiên từ dưới miếng bánh đưa lên rồi tiếp tục tráng mẻ mới. Khi chưa cuộn, bánh gật gù cũng giống bánh cuốn, bánh phở Hà Nội nhưng không có nhân. Sau khi cuộn tròn đều lại, bánh dẻo quẹo, được đặt lên lớp lá chuối để không bị dính sát vào nhau.

Ảnh: Tri thức & Cuộc sống

Ngoài quá trình chế biến kỳ công, bí quyết để làm bánh gật gù ngon còn phụ thuộc vào việc pha nước chấm.

Đầu tiên, người ta sẽ cho hành khô thái mỏng vào mỡ gà nóng để phi lên, tiếp theo là cho thịt băm vào xào chín, cuối cùng là cho ít nước mắm, chờ cho hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp và rắc thêm ít ớt thái lát cùng chút hạt tiêu.

Món bánh gật gù được xếp vào những món ẩm thực vỉa hè được ưa chuộng ở Quảng Ninh, có giá thành bình dân và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Trước đây, chỉ có người dân địa phương biết đến bánh gật gù. Khi du lịch Quảng Ninh phát triển, thứ đặc sản này được biết tới nhiều hơn.

Ngày nay, để thưởng thức món bánh gật gù thêm phong phú, người ta có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau.

Bánh gật gù ăn cùng khâu nhục: Khâu nhục là món ăn kèm được xem là ngon nhất khi ăn cùng bánh gật gù. Miếng khâu nhục thì mềm tan thêm chút mỡ vàng, màu sắc cùng hương vị đậm đà hòa trộn với nhau khiến thực khách phải gắp liên tục.

Bánh gật gù với chả mực: Bánh gật gù ăn với chả mực, hai món đặc sản kết hợp cùng nhau thì chính là sự sáng tạo độc đáo. Miếng bánh thì dai mềm, chả mực dai giòn thêm chút nước chấm đậm vị khó quên.

Ảnh: Tri thức & Cuộc sống

Hiện trên chợ mạng ở Hà Nội cũng có nhiều địa chỉ bán bánh gật gù. Bánh này được bán theo cân, 1kg có giá khoảng 70.000 đồng.

Chị Nga (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ với Tri thức & Cuộc sống: "Bánh gật gù được cấp đông rồi gửi bán đi các tỉnh thành. Bánh cấp đông có thể bảo quản cả tháng. Khi ăn khách đem rã đông rồi hấp lên, chấm mắm là có món ăn sáng hoặc ăn bữa xế vừa ngon vừa tiện.

Mình gom mỗi tuần 1 lần, gửi xe ở Tiên Yên lên, rồi bán cho khách ở chung cư và trên trang cá nhân. Nhiều người tò mò vì bánh có tên lạ nên đặt mua về ăn thử. Còn những người đã biết tới món bánh này thì đặt vài cân về ăn dần. Mùa đông ăn bánh gật gù là hợp nhất, bánh vừa hấp nóng hổi chấm với nước mắm chưng có vị béo ngậy của mỡ gà và thịt, vị cay của ớt, vô cùng thơm ngon".

Tác giả: Minh Hoa (t/h)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP