Du lịch

Thái Lan sẽ bỏ tù, phạt tiền du khách hút thuốc ở bãi biển

Từ ngày 1/2, người hút thuốc tại tất cả các bãi biển Thái Lan sẽ đối mặt với án tù giam, nộp phạt hàng chục triệu đồng.

Du khách đến với các bãi biển Thái Lan sẽ không được hút thuốc.

Ngày 1/2, lệnh cấm hút thuốc của Thái Lan chính thức có hiệu lực bắt buộc đối với tất cả các bãi biển trong nước. Theo đó, người vi phạm sẽ đối mặt với án tù một năm, hoặc phải nộp phạt tối đa 100.000 baht (gần 70 triệu đồng), hoặc cả hai.

Đây là một trong những nỗ lực mới nhất của chính phủ Thái Lan trong công cuộc chấm dứt tình trạng ô nhiễm và làm hỏng các bãi biển Thái Lan do các điếu thuốc bỏ đi.

Quy định mới này đã được đưa vào áp dụng từ đầu tháng 11/2017, chỉ mới thí điểm ở 20 bãi biển, bao gồm Patong, Koh Khai Nok, Koh Khai Nai (Phuket); Hua Hin, Cha-Am, Khao Takiab (phía tây tỉnh Prachuap Khiri Khan); Pattaya, Jomtien, Bangsaen (phía đông tỉnh Chonburi) và Samila (thành phố Songkhla).

Trong 3 tháng thử nghiệm, chính quyền địa phương chỉ mới dừng lại ở hình thức nhắc nhở đối với những người vi phạm. Tuy nhiên, kể từ 1/2, những người vi phạm sẽ chịu các hình thức xử phạt nghiêm khắc hơn theo quy định.

Được biết, lệnh cấm hút thuốc được đưa ra theo sau một cuộc khảo sát hồi năm ngoái về vấn đề rác thải trên bãi biển Patong, Phuket, nơi thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Trong đó, trung bình có 0,76 mẩu thuốc lá trên một mét vuông trong khu vực khảo sát, và có thể lên đến 101,058 mẩu trên bờ cát dài 2,5km.

Cơ quan tài nguyên tiến hành cuộc khảo sát đánh giá đây là “vấn đề nghiêm trọng”, khi phế thải thuốc lá chiếm tới 1/3 rác thải do cơ quan này thu thập.

“Thuốc lá có ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường tự nhiên. Các mẩu thuốc lá làm bít tắc các đường cống, có thể gây ra ngập lụt. Khi các mẩu thuốc lá nằm dưới cát bãi biển một thời gian dài, nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái. Và khi chúng bị rơi xuống nước, nó giải phóng cadmium, chì,asen và một số axit có trong thuốc trừ sâu độc hại cho chuỗi thức ăn tự nhiên”, đại diện cơ quan tài nguyên Jatuporn Buruspat cho biết trên tờ báo Phuket Gazette.

Từng có một số phản ứng tiêu cực đối với lệnh cấm hút thuốc trên bãi biển, nhưng đa số du khách, trong đó có người hút thuốc, ủng hộ chính sách mới này.

Tác giả: TÚ OANH

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP