Nhóm tác giả từ Đại học Tulane, Trường Y tế công cộng Havard TH Chan và Đại học George Washington (Mỹ) đã phân tích dữ liệu của 40.725 người, được theo dõi trung bình 9,8 năm, để tìm hiểu xem giá trị sức khỏe của cà phê thay đổi như thế nào với các cách tiêu thụ khác nhau.
Kết quả công bố trên tạp chí y học European Heart Journal cho thấy cả số tách cà phê bạn tiêu thụ lẫn thời điểm bạn thưởng thức đều ảnh hưởng đến mức độ lợi ích mà chúng mang lại.
Uống cà phê vào buổi sáng có thể đem lại lợi ích tốt nhất lên hệ tim mạch và tuổi thọ - Minh họa AI: Thu Anh |
Trong số những tình nguyện viên tham gia, có 36% thuộc nhóm hầu như chỉ uống vào khung giờ từ rạng sáng đến trưa (từ 4 giờ sáng đến 11 giờ 59 phút trưa), gọi chung là nhóm "buổi sáng", rất ít khi uống vào các thời điểm khác.
14% số tình nguyện viên thì cho biết những tách cà phê họ uống trong ngày được rải ra vào các thời điểm khác nhau, bao gồm chiều, tối hay sau nửa đêm.
So với những người không uống cà phê, những người chủ yếu uống cà phê từ rạng sáng đến trưa có khả năng tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào trong thời gian theo dõi thấp hơn 16%, khả năng tử vong vì bệnh tim mạch cũng thấp hơn 31%.
Trong đó, lợi ích sẽ đạt được tốt nhất nếu bạn thuộc nhóm uống cà phê trung bình hoặc nhiều, tức trên 2-3 tách cà phê mỗi ngày hoặc hơn.
Với những người uống ít hơn, lợi ích thấp hơn một chút.
Các tác giả không tìm thấy lợi ích giảm nguy cơ tử vong ở những người chủ yếu uống cà phê vào lúc chiều tối.
"Việc uống cà phê vào buổi chiều hoặc buổi tối có thể phá vỡ nhịp sinh học và mức độ hormone như melatonin, dẫn đến những thay đổi về yếu tố nguy cơ tim mạch như tình trạng viêm và huyết áp" - TS Lu Qi từ Đại học Tulane, đồng tác giả, giải thích trên News-Medical.
Melatonin là một hormone có tác dụng điều hòa đồng hồ sinh học và giấc ngủ. Thiếu hormone này bạn sẽ dễ bị mất ngủ, khó ngủ.
Tác giả: Anh Thư
Nguồn tin: Báo Người Lao Động