Hai ngày qua, tại bờ biển Quỳnh Viên (xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), nhiều tấn sò lông bị sóng đánh dạt vào bờ.
Từ sáng sớm, nhiều người dân đã tập trung ở đoạn bờ biển dài khoảng 200 m ở xã Thạch Hải để vớt sò lông.
Theo kinh nghiệm của dân địa phương, sau mỗi đợt biển động hay gió mùa, sò thường quấn dưới cát và bị sóng đẩy dạt vào bờ.
Bà Hoàng Mai (trú xã Thạch Hải) cho hay, do số lượng sò lông năm nay sóng cuốn vào nhiều, người dân có thể vớt bằng chậu thau, bao tải. Các năm trước đây, sò dạt vào ít, dụng cụ vớt phổ biến là vợt nhỏ.
Lớp sò lông chất dày khoảng 6 cm dọc bờ biển.
Một gia đình 4-5 người mỗi ngày đi vớt được khoảng 5 tạ sò lông, sau đó được đem về làm thức ăn, bán cho các nhà hàng.
Nụ cười thu hoạch sò lông.
Người dân chuẩn bị sẵn củi và nồi để luộc sò ngay tại bờ biển.
Đãi vỏ sò.
Sò lông có vị ngọt đậm đà. Trong nhà hàng thường dùng ruột sò nấu cháo, hoặc xào với sả, nướng sa tế.
Mỗi cân sò nguyên vỏ có giá dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg; sò đã làm sạch, lấy ruột bán có thể được giá 30.000-50.000/kg.
Từ sáng sớm, nhiều người dân đã tập trung ở đoạn bờ biển dài khoảng 200 m ở xã Thạch Hải để vớt sò lông.
Theo kinh nghiệm của dân địa phương, sau mỗi đợt biển động hay gió mùa, sò thường quấn dưới cát và bị sóng đẩy dạt vào bờ.
Bà Hoàng Mai (trú xã Thạch Hải) cho hay, do số lượng sò lông năm nay sóng cuốn vào nhiều, người dân có thể vớt bằng chậu thau, bao tải. Các năm trước đây, sò dạt vào ít, dụng cụ vớt phổ biến là vợt nhỏ.
Lớp sò lông chất dày khoảng 6 cm dọc bờ biển.
Một gia đình 4-5 người mỗi ngày đi vớt được khoảng 5 tạ sò lông, sau đó được đem về làm thức ăn, bán cho các nhà hàng.
Nụ cười thu hoạch sò lông.
Người dân chuẩn bị sẵn củi và nồi để luộc sò ngay tại bờ biển.
Đãi vỏ sò.
Sò lông có vị ngọt đậm đà. Trong nhà hàng thường dùng ruột sò nấu cháo, hoặc xào với sả, nướng sa tế.
Mỗi cân sò nguyên vỏ có giá dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg; sò đã làm sạch, lấy ruột bán có thể được giá 30.000-50.000/kg.
Tác giả bài viết: Đức Hùng
Nguồn tin: