Thế giới

Số ca COVID-19 tăng vọt, Trung Quốc tái phong tỏa

Ngày 5-10, Trung Quốc báo cáo số ca mắc COVID-19 cao nhất trong vòng 1 tháng qua, đồng thời tái áp đặt lệnh phong tỏa ở nhiều khu vực.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc - CCTV - cho biết trong ngày 5-10, Trung Quốc ghi nhận 1.138 ca mắc COVID-19 cộng đồng, mức cao nhất kể từ ngày 9-9. Riêng vùng Nội Mông - nơi một số thành phố và quận/huyện đang bị phong tỏa - phát hiện 457 ca mới.

Khu tự trị Tân Cương báo cáo 97 ca mới, cao thứ hai trên cả nước. Tất cả chuyến tàu bị đình chỉ và nhiều chuyến bay bị hủy bỏ. Những người muốn rời khỏi Tân Cương phải xin phép và ký đơn chấp nhận hình phạt nếu bị phát hiện vi phạm quy tắc phòng ngừa COVID-19.

Tân Cương đang gặp khó khăn trong việc ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 kể từ tháng 8. Nhiều người không nhận được thực phẩm và chăm sóc y tế do lệnh phong tỏa kéo dài ở một số thành phố bao gồm Yili và Urumqi.

"Đợt bùng phát mới nhất là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng với sự lây lan nhanh nhất, phạm vi rộng nhất, nhiều người bị mắc bệnh và thách thức nhất trong lịch sử của Tân Cương" - quan chức khu vực Liu Sushe thừa nhận.

Người dân bị ngăn cách khu mua thực phẩm ở Tân Cương. Ảnh: Reuters

Trung tâm tài chính Thượng Hải cũng báo cáo 11 ca mắc COVID-19 ngày 5-10, cao nhất trong vòng 1 tháng qua. Hầu hết ca bệnh là du khách từ bên ngoài trở về.

Các khu vực thuộc tỉnh Hải Nam, phía Nam Trung Quốc đã tái áp đặt lệnh phong tỏa. Cư dân thủ phủ Hải Khẩu được yêu cầu ở yên trong nhà và hệ thống giao thông công cộng bị tạm ngưng từ 7 giờ sáng đến 22 giờ tối 6-10 sau khi địa phương này phát hiện 4 ca mắc COVID-19 trong 2 ngày qua.

TP Tam Á - địa điểm du lịch nổi tiếng - đã tiến hành xét nghiệm COVID-19 hàng loạt và đóng cửa một số điểm tham quan sau khi tìm thấy 2 ca mắc COVID-19 không triệu chứng ngày 3-10.

Ở những khu vực khác của Trung Quốc, CCTV đưa tin cư dân TP Quảng Hán, tỉnh Tứ Xuyên được lệnh ở nhà bắt đầu từ sáng 6-10. Quảng Hán nằm gần siêu đô thị Thành Đô, nơi vừa kết thúc lệnh phong tỏa kéo dài 2 tuần.

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt trước thời điểm Trung Quốc chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng vào giữa tháng 10 này.

Tính đến ngày 6-10, Trung Quốc có 251.849 ca mắc COVID-19 và 5.226 ca tử vong, theo trang worldometers.info.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP