Thể thao

SEA Games này hẹp cửa...

Vẫn biết U20 Argentina là một đối thủ rất mạnh, thế nhưng cả HLV Hoàng Anh Tuấn và HLV Nguyễn Hữu Thắng đều chưa đánh giá đúng sức lực của bóng đá Việt Nam dù họ đã làm tất cả những gì có thể.

Dù bóng đá Việt Nam ở thời điểm hiện tại đang có những con người tốt nhất do lò HAGL hay Hà Nội đào tạo ra thì các Đội tuyển Việt Nam vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ giải vô địch quốc gia (V.League), giải đấu được gọi là xương sống của một nền bóng đá.

ĐT U23 Việt Nam lẫn ĐT U20 Việt Nam đang gặp vấn đề về khả năng thực hiện chiến thuật - Ảnh: Internet

Ở V.League, các trợ lý thứ 2 thì gần như chẳng đóng góp gì về mặt chuyên môn. Hay nói đúng hơn theo cách hóm hỉnh, công việc của họ thường ngày là "xách nước bổ cam". Ở một số đội bóng, HLV phó hoặc Giám đốc kỹ thuật làm thay vai trò chuyên môn của HLV trưởng vì không đủ bằng cấp, HLV trưởng thì kiêm thêm nhiều nhiệm vụ khác lẽ ra nó thuộc về Giám đốc điều hành. Còn giám đốc kỹ thuật là một chức danh "hữu danh vô thực" tại các CLB.

Tại đội tuyển quốc gia (ĐTQG) sau thất bại tại SEA Games 28, hầu hết các chuyên gia bóng đá hàng đầu Việt Nam đều bày tỏ sự tiếc nuối và chốt lại vấn đề rằng bóng đá Việt Nam chúng ta thiếu một người xây dựng, định hình lối chơi cho các đội tuyển, từ cấp trẻ đến cao nhất là cấp độ ĐTQG. Họ là giám đốc kỹ thuật.

Cứ mỗi lần các quan chức VFF, CLB tại V.League đến học hỏi mô hình làm bóng đá của các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc, dư luận lại cho rằng họ đi du lịch là hiểu hơn. Hóa ra dư luận đúng. Chỉ có những người đã từng thi đấu tại Nhật Bản như Công Vinh mới hiểu rõ một cầu thủ trẻ tại đây được định hình lối chơi như thế nào trong suốt quá trình từ khi còn ở lứa tuổi U đến khi thi đấu chuyên nghiệp. Và khả năng thực hiện chiến thuật, ý đồ của BHL được đặt lên hàng đầu, còn quan trọng hơn cả kỹ thuật...

Nhìn lại 2 trận giao hữu của ĐT U20 và U23 Việt Nam trước Argetnina. Ở trận đấu đầu tiên, HLV Hoàng Anh Tuấn đã chính xác khi lựa chọn lối chơi phòng ngự, nhưng khả năng thực hiện chiến thuật của các cầu thủ trẻ dưới 20 tuổi của Việt Nam quá kém. Khi gặp phải đối thủ quá mạnh, bị dẫn bàn, chiến thuật này bỗng nhiên bị phá vỡ và cuốn vào lối chơi của họ để dâng lên tìm bàn gỡ.

Còn đêm qua, cũng trước đối thủ này, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng lại tự tin về kỹ thuật của những con người như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Thành... mà thi đấu đối công với những ngôi sao hàng đầu thế giới chỉ sau vài ba năm nữa.

Trước những cầu thủ 18, 19 tuổi của Argetnina, U23 Việt Nam không một lần sút trúng cầu môn, chuyền sai hoặc mất bóng quá nhiều vì quá tự tin vào kỹ thuật. Những bàn thua xuất phát từ thủ môn do ra vào hầu như sai thời điểm quá nhiều. Các hậu vệ thì thể hiện hạn chế trong khả năng tranh chấp bóng bổng.

Điều này không lạ với bóng đá Việt Nam, nhưng nhìn thấy U23 Việt Nam lựa chọn lối chơi tấn công, chẳng trách HLV Claudio Ubeda của U20 Argetnina nhắc khéo: "Tôi thích trận đấu với U22 Việt Nam hơn bởi đội bóng này tấn công nhiều hơn, cố gắng tiến tới khung thành của chúng tôi. Tuy nhiên, tấn công luôn phải biết kết hợp với phòng thủ, như thế sẽ tốt hơn cho đội bóng của các bạn ."

HLV Nguyễn Hữu Thắng chắc chắn sẽ biết phần việc của mình còn rất nhiều nếu muốn đặt tham vọng vô địch SEA Games 29 - Ảnh: Internet

HLV Nguyễn Hữu Thắng vốn xuất thân là một trung vệ thép, và cái lửa của một trung vệ thép đã được ông truyền lại cho các học trò của mình. Tuy nhiên, chính vì là hậu vệ nên khả năng giúp cho một đội bóng yếu chơi tấn công trước một đối thủ quá tầm lại càng tệ hơn người ta tưởng tượng.

Nhà cầm quân xứ Nghệ có cái uy, có mối quan hệ tốt với Liên đoàn và các đội bóng tại V.League, nên để có được những con người tốt nhất cho đội tuyển là điều không khó. Còn với HLV Hoàng Anh Tuấn thì không được như vậy, dù vị HLV có phần trội hơn về chuyên môn, bằng cấp. Nhưng dù thế nào, thì cặp bạn thân ngoài đời này vẫn tỏ ra họ rất cô độc. Cô độc trên băng ghế luận luyện.

Còn nhớ ĐTVN đá với Olympic Brazil năm 2008, Calisto cũng thua 0 -2 nhưng ít nhiều những ngôi sao như Ronaldinho còn gặp chút khó khăn trước lối chơi của những nhà vô địch AFF Cup năm ấy.

Việc được cọ xát với những đối thủ mạnh như U20 Argentina là thực sự bổ ích cho các Đội tuyển Việt Nam, nhưng lẽ ra nó phải xuất hiện nhiều hơn, thường xuyên và định kỳ hơn. Để mỗi khi nhận bàn thua, HLV trưởng của 1 ĐTQG không còn bị sốc, đứng bần thần vì chứng kiến sức mạnh của họ.

HLV Nguyễn Hữu Thắng là người dám làm dám chịu, nói đúng ra sau thất bại tại AFF Cup 2016, thì SEA Games 29 tới thực sự là một canh bạc đối với nhà cầm quân đầy bản lĩnh này. Nếu chỉ nhờ vào những con người tốt nhất mà ông đang có để hy vọng, thì BLV Vũ Quang Huy lo lắng là có cơ sở: "SEA Games này hẹp cửa!"

Tác giả: Quỳnh Trang

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP