Thế giới

Philippines tuyên bố thăm dò dầu khí ở Biển Đông

Tổng thống Ferdinand Marcos tuyên bố Philippines sẽ thăm dò dầu khí ở Biển Đông dù không đạt được thoả thuận với Trung Quốc.

Ngày 1/12, Tổng thống Ferdinand Marcos tuyên bố Philippines sẽ tìm cách thăm dò dầu khí ở Biển Đông ngay cả khi không đạt được thỏa thuận với Trung Quốc. Ông đồng thời nhấn mạnh Philippines có quyền khai thác tài nguyên năng lượng ở vùng biển này.

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos (Ảnh: The Manila Times)

Ông gọi đây là vấn đề quan trọng với Philippines và nước này cần “tận dụng” lượng dầu mỏ ở khu vực biển đang tranh chấp với Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán về thăm dò năng lượng chung giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông đã chấm dứt vì các vấn đề ràng buộc hiến pháp và chủ quyền.

Công ty Philippines PXP Energy từng đàm phán với Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc với mong muốn thành lập liên doanh. Hiện Philippines PXP Energy đang có giấy phép thăm dò ở Bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) trên Biển Đông. Tuy nhiên, các mâu thuẫn giữa Manila và Bắc Kinh đã ngăn cản thỏa thuận giữa hai tập đoàn.

Vào năm 2016, Toà Trọng tài quốc tế (PCA) ở La Hague đưa ra phán quyết tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là thiếu cơ sở. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn xây dựng một số đảo nhân tạo và lắp đặt vũ khí trên vùng biển đang tranh chấp. Tổng thống Marcos trước đó nói Philippines sẽ sử dụng phán quyết của Toà Trọng tài "để tiếp tục khẳng định quyền lãnh thổ".

Vào tháng 8, Ngoại trưởng Enrique Manalo cho biết Philippines sẵn sàng mở lại các cuộc đàm phán thăm dò chung với Trung Quốc, nếu "được dẫn dắt bởi luật pháp và hiến pháp” của Philippines.

Hiện Philippines đang phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu để đảm bảo nguồn cung trong nước, tuy nhiên những bất ổn trên thị trường năng lượng thời gian gần đây đã góp phần đẩy lạm phát nước này tăng cao.

Tác giả: HOÀNG LINH

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP