Kinh tế

Phát hiện hơn 2 tấn dưa cải sử dụng chất cấm vàng ô

Cơ quan chức năng vừa phát hiện hơn 2 tấn dưa cải tại một cơ sở sản xuất ở quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ có chứa chất Auramine O (còn gọi là vàng ô)-vốn là chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Chiều 30/1, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa xử phạt 45 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Tân- chủ cơ sở sản xuất dưa cải Cô Tân (khu vực Tân An, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt), đồng thời buộc cơ sở này phải tiêu hủy hơn 2 tấn dưa cải có chứa chất vàng ô.

Trước đó, ngày 5/1, Đội quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ phối hợp Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an thành phố kiểm tra cơ sở sản xuất dưa cải nói trên.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này đang chế biến 2.120 kg dưa cải có sử dụng 2 loại bột màu cam và màu vàng không nhãn mác với khối lượng 50 gram mỗi loại nhưng không xuất trình được hóa đơn.

Đội Quản lý thị trường số 9 đã lấy mẫu dưa cải đem đi kiểm nghiệm. Kết quả, toàn bộ số dưa cải trên đều có sử dụng chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) với hàm lượng 1,1 mg/kg.

Ông Nguyễn Văn Sanh - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Tân về hành vi sử dụng hóa chất ngoài danh mục cho phép trong chế biến thực phẩm với số tiền 45 triệu đồng. Đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến thực phẩm trong 2 tháng đối với cơ sở sản xuất dưa cải Cô Tân và buộc tiêu hủy toàn bộ số dưa cải vi phạm cùng số hóa chất bị phát hiện.

Được biết, chất Auramine O là chất màu tổng hợp, chỉ được phép sử dụng trong công nghiệp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Tác giả: NHẬT HUY

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP