Xe

Nữ đại gia bị tịch thu siêu xe McLaren, cả loạt Bentley và Rolls-Royce bán không ai mua

Siêu xe McLaren 765LT là tài sản thế chấp của một khách hàng, từng được cho là thuộc sở hữu bởi một đại gia chơi lan đột biến tại TP.HCM, vừa bị VietinBank thu giữ. Trước đó, loạt siêu xe của các đại gia cũng bị thu giữ, đấu giá.

McLaren 765LT từng thuộc sở hữu của đại gia chơi lan đột biến ở TP.HCM. (ảnh: FBVN).

Ngân hàng VietinBank và Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và Khai thác tài sản VietinBank (VietinBank AMC) vừa có thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là chiếc siêu xe McLaren 765LT. Đứng tên sở hữu chiếc siêu xe là bà Cao Thị Lan Phương.

Chiếc McLaren 765LT mang biểm kiểm soát 51K-011.86, là tài sản đảm bảo cho khoản vay của bà Cao Thị Lan Phương tại VietinBank.

Tính đến nay, mới chỉ có tổng cộng 5 chiếc McLaren 765LT có mặt tại Việt Nam, bao gồm 4 chiếc bản mui cứng (Coupe) và 1 chiếc bản mui trần (Spider).

Ở thời điểm về Việt Nam, giá bán của McLaren 765LT được nhiều nguồn tin tiết lộ ở mức trên 35 tỷ đồng. Sau khi đóng đầy đủ các loại thuế phí để lăn bánh, chủ nhân chiếc xe cần bỏ ra số tiền ngót nghét 40 tỷ đồng.

Dù trên giấy tờ đăng ký mang tên bà Cao Thị Lan Phương nhưng chiếc siêu xe này từng được giới chơi xe nhắc đến nhiều và được cho là thuộc sở hữu của một người đàn ông có tiếng trong giới chơi xe cũng như chơi lan đột biến tại TP.HCM. Chiếc xe được cấp biển số 51K-011.86 lần đầu vào cuối năm 2021.

Ngoài chiếc McLaren 765LT trên, hàng loạt xe sang của "đại gia", từ Bentley, Rolls-Royce đến Porsche, Maybach cũng bị các nhà băng siết nợ.

Cuối năm 2022, Công ty TNHH Quản lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng TMCP Quân Đội (MBAMC) thông báo tìm tổ chức bán đấu giá tài sản xe Bentley Continalflying khách hàng Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông.

Trước đó, MBAMC có thông báo tới Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông và ông Nguyễn Ngọc Sơn về việc về việc thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ. MBAMC cho biết thu giữ 1 xe Bentley Mulsanne và 1 ô tô con thuộc sở hữu của ông Nguyễn Ngọc Sơn, cùng với 1 xe tải thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Á Đông. Giá xe Bentley Mulsanne tại Việt Nam trong khoảng 15-32 tỷ đồng, tùy từng phiên bản cụ thể.

Năm 2022, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tổ chức bán đấu giá xe ô tô nhãn hiệu Rolls-Royce của là tài sản đảm bảo của Công ty FLC Land. Sau nhiều lần đấu giá, chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom thuộc sở hữu của cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết liên tục "ế" khách. Tại lần chào bán thứ 7 vào tháng 5 vừa qua, chiếc xe được hạ giá xuống còn từ 16,6 tỷ đồng, tức giảm tới 11,4 tỷ đồng so với lần đấu giá đầu tiên.

Rolls-Royce Phantom Lửa Thiêng được coi là chiếc xe độc nhất được chế tác riêng và gắn liền với tên tuổi ông Trịnh Văn Quyết. Chiếc xe được đưa về Việt Nam hồi cuối năm 2015 với giá trị thời điểm đó lên tới 50 tỷ đồng.

Đây là chiếc Rolls-Royce thứ hai gắn với ông Trịnh Văn Quyết bị đưa ra bán đấu giá. Trước đó, BIDV từng nhiều lần đấu giá chiếc xe Rolls-Royce Ghost mạ vàng thuộc sở hữu của Công ty CP Đầu tư Du thuyền và sân golf FLC Biscom).

Vào giữa năm 2022, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SHB) cũng thông báo thu một loạt xe sang của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice (Louis Holdings) để xử lý thu hồi nợ. Số ô tô bị thu giữ gồm: 2 ô tô Ford 7 chỗ; 1 xe ô tô 5 chỗ hiệu RAM 1.500; xe mui trần 4 chỗ nhãn hiệu Porsche 911 Targa 4S có giá bán trung bình khoảng 9,17 tỷ đồng; 1 xe ô tô 4 chỗ Maybach nhãn hiệu Mercedes-Benz, giá dao động 7,5-15 tỷ đồng.

Ông Đỗ Thành Nhân là nguyên Chủ tịch HĐQT Louis Holdings, nguyên thành viên HĐQT Louis Capital, Louis Land bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 20/4/2022 về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Tác giả: Mai Anh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP