Thế giới

NÓNG: Ukraine tập kết lực lượng giỏi nhất ở miền đông, Nga thiệt hại nặng sau 1 ngày

Tước đó, trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Nga đã bắt đầu chiến dịch giành Donbass.

UKRAINE TẬP KẾT LỰC LƯỢNG GIỎI NHẤT Ở MIỀN ĐÔNG

Cố vấn tổng thống Ukraine Alexey Arestovich cho biết, các lực lượng Ukraine đang tập trung vào việc ngăn chặn cuộc tấn công của Nga ở miền đông.

Theo ông Arestovich, quân đội Nga đang tập trung vào Izyum trong một nỗ lực nhằm bao vây quân đội Ukraine ở Donbass và tiếp cận các khu vực Donetsk, Luhansk.

"Các binh sĩ giỏi nhất của Ukraine đã được tập hợp ở miền đông, vì thế kẻ địch sẽ không thể hiện thực hóa kế hoạch của mình" - Ông Arestovich nói.

Vị cố vấn cho biết, cuộc chiến ở Ukraine đang trong giai đoạn thứ 2, và dự đoán giai đoạn 3 có thể kết thúc theo 3 cách: Nga sẽ nắm giữ các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, Nga sẽ rút khỏi Ukraine, hoặc Nga sẽ yêu cầu đàm phán.

KIEV TUYÊN BỐ ĐẨY LÙI 10 CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA Ở DOBASS

Hãng thông tấn UNIAN dẫn thông báo từ Bộ chỉ huy Chiến dịch lực lượng liên hợp của Ukraine cho hay, tại Donbass, lực lượng vũ trang Ukraine đã phá hủy 40 xe tăng-xe bọc thép, bắn hạ 1 máy bay chiến đấu và 1 tên lửa hành trình của Nga.

(Ảnh minh họa. Nguồn: UNIAN)

"Trong ngày 19/4, các binh sĩ của lực lượng liên quân đã thành công đẩy lùi 10 cuộc tấn công của kẻ địch [Nga]. Nhờ kỹ năng điêu luyện, các binh sĩ của chúng tôi đã gây tổn thất lớn cho quân Nga" - Thông báo nêu rõ.

Cũng theo thông báo, các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn rơi 1 máy bay chiến đấu Su-34, 1 trực thăng Ka-52, 4 máy bay không người lái và 1 tên lửa hành trình của Nga trên bầu trời Donbass.

TÌNH BÁO ANH XÁC NHẬN: UKRAINE ĐẨY LÙI NHIỀU NỖ LỰC TIẾN CÔNG CỦA NGA

CNN dẫn cập nhật mới nhất của tình báo Anh xác nhận, các lực lượng Ukraine đã đẩy lùi "nhiều nỗ lực tiến công" của lực lượng Nga trên giới tuyến Donbass, các cuộc pháo kích và cuộc tấn công của Moscow vào khu vực này "tiếp tục gia tăng" trong ngày 19/4.

Phương tiện quân sự được Nga triển khai ở Ukraine. Ảnh: DW

"Khả năng tiến công của Nga tiếp tục bị tác động bởi những thách thức về môi trường, hậu cần và kỹ thuật vốn đã cản đường họ cho tới nay, bên cạnh đó là khả năng kháng cự của lực lượng vũ trang Ukraine" - Bộ Quốc phòng Anh thông báo trên Twitter.

Cũng theo thông báo này, lực lượng Nga đã "không thể dập tắt sự kháng cự của Ukraine" ở Mariupol, bất chấp một số cuộc tấn công. Đây là dấu hiệu cho thấy Nga "không thể đạt được mục tiêu như họ mong muốn", Bộ Quốc phòng Anh kết luận.

MỸ: CUỘC TẤN CÔNG CỦA NGA VÀO DONBASS MỞ MÀN CHO MỘT CHIẾN DỊCH LỚN HƠN

Tờ NBC News dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận, Nga đang bắt đầu các hoạt động tấn công với quy mô hạn chế ở tây nam Donetsk và nam Izyum.

"Chúng tôi cho rằng những hoạt động tấn công này là màn dạo đầu cho các chiến dịch tấn công quy mô lớn hơn mà Nga đang lên kế hoạch tiến hành" - Vị quan chức cho hay.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong ngày 19/4 xác nhận động thái này của Nga, đồng thời cho biết mục tiêu của Điện Kremlin là "giải phóng hoàn toàn hai nước cộng hòa Donetsk và Luhansk".

Theo hãng tin CNN, Nga đã bổ sung thêm 2 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) cho lực lượng của họ ở Ukraine trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên 78 BTG.

Tuy nhiên, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ đánh giá Nga hiện đã giảm tới 75% sức mạnh chiến đấu tích lũy được trước chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

BỘ QP NGA: KYIV HÃY RA LỆNH CHO QUÂN ĐỘI 'NGỪNG PHẢN KHÁNG VÔ NGHĨA'

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tuyên bố Moscow đang tìm cách 'giải phóng' miền Đông Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu. Ảnh: Daily Mail

“Chúng tôi đang dần dần thực thi kế hoạch giải phóng Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk”, - Hãng thông tấn AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 19/4 nói về hai nhà nước tự xưng ở vùng Donbass, thuộc Đông Ukraine mà Nga đã công nhận độc lập.

“Chúng tôi đang có biện pháp để khôi phục cuộc sống hòa bình” - ông Shoigu nói với các chỉ huy quân đội Nga trong cuộc họp được lên sóng truyền hình.

Bình luận của ông Shoigu được đưa ra sau khi Kyiv cáo buộc Nga mới mở đợt tấn công lớn ở miền Đông Ukraine, qua đó đánh dấu giai đoạn hai trong “chiến dịch quân sự đặc biệt” kéo dài gần hai tháng tại Ukraine.

Cũng trong ngày 19/4, Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi Kyiv hãy "ra lệnh cho quân đội Ukraine ngừng phản kháng vô nghĩa".

Tác giả: PV

Nguồn tin: Pháp luật & Bạn đọc

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP