
4 người mới khiêng được củ khoai “khủng”
Thông thường khoai được trồng vào đầu mùa xuân và thu hoạch vào cuối mùa đông. Giống là một mảnh của thân củ. Sau khi gọt vỏ khoai có màu trắng pha tím ăn có vị thơm ngon đặc trưng, có thể luộc ăn riêng, luộc chung với các loại khoai, củ khác hoặc nấu chè, đồ xôi tạo nên màu sắc bắt mắt.

Củ khoai có tổng cân nặng 73kg
Dù dễ trồng, cho năng suất cao nhưng thông thường chỉ đạt từ 10- 15kg. Để trồng vạc rồng phải đào hố sâu rộng, bỏ nhiều phân chuồng và rơm rạ, đất càng xốp củ càng to. Riêng bụi vạc rồng này ông trồng vào đầu năm 2015, dây khoai gồm 3 nhánh được leo trên cây mít đầu hiên nhà.

Củ khoai đang được ông bắc cất giữ bảo quản tại nhà
Gần đây, khi thấy cây già, rũ lá ông mới thu hoạch. Khi mới đào lên củ khoai này nặng trên 75kg. Ông phải nhờ 4 người khiêng, nguyên do chỉ còn 73kg vì là đã bị một số người hiếu kỳ cắt bớt để làm giống.

Rất nhiều người dân đến xem và xin giống

Ông Bắc chỉ nơi trồng củ khoai vạc "khủng"
Kể từ khi thu hoạch củ loai to kỳ lạ này, đã có rất nhiều người dân hiếu kỳ đến xem. Ông Bắc cho biết là sẽ chia hết cho bà con để làm kỷ niệm và làm giống. Hiện tại, củ khoai đang được trưng bày chính giữa gian nhà ông Bắc đang ở.
Tác giả bài viết: Đình Hà - Đài Thanh Chương
Nguồn tin: