Kinh tế

Những ngân hàng nào sắp chi 'khủng' tiền mặt để chia cổ tức?

Sau 3 năm liên tiếp không chia cổ tức bằng tiền mặt theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đến nay, sau chỉ đạo mới từ cơ quan quản lý, nhiều ngân hàng đã rục rịch kế hoạch chia cổ tức theo hình thức này. Cao nhất, một nhà băng dự tính trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ lên tới 30%.

Cụ thể, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) dự kiến sẽ trả cổ tức 25% bằng tiền mặt thay vì bằng cổ phiếu như các năm trước. Cổ đông sẽ nhận được 2.500 đồng cho mỗi cổ phiếu sở hữu. Đây là ngân hàng đầu tiên lấy ý kiến cổ đông về việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm nay. Thời gian thực hiện dự kiến ngay trong quý I/2023. Nguồn chi trả sẽ lấy từ lợi nhuận chưa phân phối còn đến năm 2021, sau khi trích lập các quỹ theo báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Một số ngân hàng đã thông báo việc chia cổ tức bằng tiền mặt.

VIB mới đây đã công bố kết quả kinh doanh năm 2022 với lợi nhuận trước thuế tăng 32%, đạt hơn 10.580 tỷ đồng. Với kết quả tích cực này, VIB cho biết, sẽ tính toán mức cổ tức tối ưu để trình Đại hội đồng cổ đông vào đầu năm 2023, phù hợp với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước. VIB thường là ngân hàng tiến hành Đại hội đồng cổ đông sớm nhất vào tháng 3.

Hiện ngân hàng này đã thông báo ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông là 10/2 và thời gian tổ chức đại hội dự kiến trong tháng 3 năm nay.

Một nhà băng khác cũng có kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu, là VPBank. Tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông năm 2022 của VPBank, ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) - đã thông báo về việc từ năm 2023, HĐQT sẽ trình cổ đông kế hoạch chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 30% lợi nhuận sau thuế hàng năm.

Bên cạnh phương án chia cổ tức năm 2022 15% bằng cổ phiếu, Ngân hàng ACB có kế hoạch trả cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 10%. Kế hoạch phân phối lợi nhuận này đã được đại hội cổ đông thông qua. Lần gần nhất ACB chi cổ tức bằng tiền mặt là từ năm 2015 với tỷ lệ 7%, tức với mỗi cổ phiếu ACB cổ đông sở hữu được nhận 700 đồng.

Ba năm qua, NHNN chỉ đạo không chia cổ tức bằng tiền mặt nhằm giúp các ngân hàng có thêm nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau dịch, hầu hết ngân hàng chọn chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Tuy nhiên, mới đây, NHNN đã có chỉ đạo khuyến khích các tổ chức tín dụng chi trả cổ tức bằng cổ phiếu. Cụ thể, tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023, NHNN khuyến khích các ngân hàng trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính và khả năng cấp tín dụng cho nền kinh tế, ổn định mặt bằng lãi suất thị trường.

Tác giả: Việt Linh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP