Xã hội

Người đàn ông kể lại giây phút sinh tử phá cửa giải cứu bé gái trong 'biển lửa'

Khi phát hiện căn nhà 2 tầng, 1 tum đang bốc cháy, anh Trung Văn Nam đã bỏ dở bữa cơm và xông tới cùng mọi người phá cửa, giải cứu nạn nhân, dập lửa.

Trước vụ việc cháy nhà ở Hà Nội, tối 12/1, lãnh đạo UBND phường Tương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do chập thiết bị điện cũ ở trên tầng 2, gia đình không phát hiện kịp.

Hiện trường xảy ra vụ cháy.

Vị lãnh đạo cho biết, bé gái 14 tuổi, nạn nhân trong vụ cháy nhà bị bỏng nhẹ ở cánh tay, vùng chân và lưng. Bé đang được người nhà đưa đi bệnh viện để kiểm tra. Thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn, trong nhà có 3 người gồm 2 cháu nhỏ và bố của cháu bé.

Theo đó, thời điểm xảy ra cháy, bố của cháu bé đang ở dưới tầng 1. Khi cháu bé phát hiện ra cháy đã gọi và bố cháu chạy lên ngay. Sau đó, lực lượng chức năng đến giải cứu kịp thời.

Chiều 12/1, có mặt tại căn nhà nơi xảy ra vụ hoả hoạn, anh Trung Văn Nam (SN 1988, tạm trú huyện Thường Tín, TP Hà Nội, quê gốc ở tỉnh Thanh Hoá), người đã dũng cảm leo lên mái nhà, cứu thoát bé gái 14 tuổi đã có cuộc tra đổi với phóng viên.

Theo anh Nam, khoảng 13h chiều cùng ngày, trong lúc đang ăn cơm tại chỗ làm việc ở phố Lương Khánh Thiện thì anh bất ngờ phát hiện căn nhà 2 tầng, 1 tum gần đó có khói bốc lên, toả ra mùi khét, cạnh đó là ngọn lửa bùng phát.

Sau khi phát hiện hoả hoạn, anh Nam đã vội vàng bỏ dở bữa cơm, cùng một số người dân quanh khu vực nhanh chóng chạy đến tìm cách dập lửa.

Hiện trường xảy ra vụ cháy.

Lúc này, ngọn lửa đã bao trùm tầng 2, tầng tum của ngôi nhà có kiến trúc bê tông lợp mái tôn. Tầng 1 cửa khoá chặt, không có người mở cửa, anh Nam và người dân đã cố gắng nghe ngóng xem có người trong nhà không.

Sau đó, tôi nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ tầng tum trong tiếng nổ của đám cháy: “Nhận ra có bé gái đang trên tầng, tôi đã tìm cách leo lên mái nhà lợp tôn của khu xưởng bên cạnh, cầm theo một chiếc bình cứu hoả. Quá trình leo lên khá khó khăn khi điểm bám duy nhất là gờ tường của căn nhà cháy, lúc đó rất nóng, khói mù mịt gây khó thở”, anh Nam bàng hoàng kể lại.

Khi đã lên được mái tôn của khu xưởng, anh Nam nghe thấy rõ hơn tiếng kêu cứu của bé gái. Thế nhưng, lúc này có một mình anh Nam tiếp cận và chiếc bình cứu hoả là không đủ để dập đám cháy, anh đã mở cửa sổ bên hông căn nhà.

“Lúc đó, mặt cháu bé đã đen thui và lớn tiếng nói với tôi “chú ơi, cứu cháu với”. Tôi nghe thấy vậy, chỉ muốn cứu người nhưng khi mở cửa sổ thì phát hiện ra bên trong là khung sắt, chẳng biết làm thế nào.

Sau đó, tôi bình tĩnh lại rồi dùng chân đạp mạnh, liên tục vào khung sắt cho thanh sắt giãn ra. Khói mù mịt, thò tay vào thì tôi túm trúng cháu bé và cố hết sức lôi cháu bé ra ngoài”, anh Nam kể lại giây phút sinh tử trong “biển lửa”.

Thời điểm kéo được cháu bé ra ngoài đến khu vực an toàn thì cũng là lúc lực lượng chức năng đến. Hai chú cháu được lực lượng chức năng đưa xuống mặt đất, đám cháy sau đó được khống chế.

“Ai gặp nguy hiểm, tôi cũng sẽ giúp đỡ thôi. Lúc đó đứng trước nguy hiểm nên tôi chẳng kịp nghĩ gì cả. Bây giờ nhìn lại khu vực kia chưa chắc tôi đã trèo lên được tầng 2”, anh Nam chia sẻ về hành động cứu người của mình.

Tác giả: Tùng Nguyễn

Nguồn tin: saostar.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP