Trong tỉnh

Ngư dân Nghệ An thu hàng trăm triệu mỗi chuyến từ mực luộc tươi trên tàu

Mực vừa đánh lên thuyền, ngư dân Nghệ An sử dụng bếp gas công nghiệp để luộc ngay trên biển nên giữ được độ tươi ngon, nhờ vậy mực bán được với giá cao hơn.

Sau những ngày dài vươn khơi bám biển hàng chục tàu thuyền công suất lớn của ngư dân Quỳnh Lưu vui mừng trở về vì trúng được mẻ mực lớn.

Để đảm bảo độ tươi ngon, mực được hấp ngay trên thuyền nên có giá trị kinh tế cao, giúp ngư dân thu về hàng trăm triệu đồng mỗi chuyến.

Ngay khi tàu đang trên đường về cảng đã có thương lái ra từ sớm chờ để thu mua.

1h sáng, Cảng cá Lạch Quèn - một trong những cảng cá lớn nhất Nghệ An tấp nập người mua, bán. Tàu thuyền cũng nối đuôi nhau cập cảng. Niềm vui lao động những ngày thuyền về càng làm không khí tại đây thêm phần sôi động.

Theo chia sẻ của bà con ngư dân, dịp này sản lượng hải sản đánh bắt được dù không quá nhiều, nhưng bù lại sản phẩm mực luộc có giá trị kinh tế cao, nên nhiều chủ tàu phấn khởi vì có lãi.

Giá của mực giao động từ 100.000 đồng - 140.000 đồng / 1 kg tùy thuộc vào từng kích cỡ khác nhau. Cục thể, với mực cỡ nhỏ (45-50 con/1 kg) giá 100.000 - 110.000 đồng, mực cỡ vừa (30-35 con/ 1 kg ) giá 140.000 đồng, mực lớn hơn thì giá giao động lên đến 160.000 đồng/ 1 kg.

Ngư dân Phạm Duy Hưng ở xã Quỳnh Thuận cho biết: “ Nhờ trời, chuyến biển này tàu của tôi đánh bắt được hơn 600 kg mực luộc, chưa kể hàng tấn các loại hải sản khác như tôm, cá khác vẫn còn trên thuyền thì thuyền nhà tôi bán ra tại cảng với giá 110.000 đồng/kg, cũng đã được hơn 60 triệu đồng, được giá nên mấy anh em cũng phấn khởi và có động lực hơn”

Hoạt động buôn bán ngay tại khu vực cảng. Chỉ trong khoảng hơn 1h đồng hồ, các loại mực, cá. tôm được đưa bán cho các tiểu thương để ra chợ.

Chị Đinh Thu Hồng ( xã Quỳnh Tiến) cho biết : “ Mình là người nội trợ nên rất để ý cách chọn và nhận biết hải sản tưới ngon. Mực hấp sẵn cầm lên thấy săn chắc, khô con và có màng đốm nháy vẫn còn nguyên trên da là tươi và ngon.”

Mực hấp sẵn nên dễ dàng chế biến, có thể hấp lại cuốn lá lốt chấm xì dầu, rang chua ngọt, xào xả ớt.…đề vô cùng hấp dẫn.

Được biết, dịp này là mùa đánh bắt mực của bà con ngư dân, nên sau khi xuất bán hết hải sản, ngư dân lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu, nhu yếu phẩm để vươn khơi.

Tác giả: Anh Hoa

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP