Đây là làng nghề truyền thống đã hình thành và phát triển hơn 100 năm. Tính đến năm 2022, TP Sa Đéc có 350 hộ sản xuất bột, với 2.000 lao động tham gia hoạt động sản xuất bột và sản phẩm sau bột. Những sản phẩm sản xuất sau bột như: Hủ tiếu, bánh canh, nui, phở, bún, bánh tằm, ống hút làm từ bột gạo và các thực phẩm khác được sản xuất chế biến từ bột.
Bột gạo là nguyên liệu để làm ra nhiều loại bánh dân gian mang đậm nét đặc trưng ẩm thực phương Nam. |
Thị trường tiêu thụ đa số trong nước và xuất khẩu ngoài nước. Đặc biệt, hiện tại có một điểm du lịch cộng đồng tại làng nghề sản xuất bột Sa Đéc. Nơi đây trưng bày, giới thiệu quy trình sản xuất bột Sa Đéc qua các thời kỳ, sản phẩm sau bột và ẩm thực các món ăn chế biến từ bột gạo. Hiện, TP Sa Đéc còn có Hội quán làng bột, tổng số 52 hội viên, điểm sinh hoạt Hội đặt tại xã Tân Phú Đông.
Nghề làm bột gạo Sa Đéc đã trở thành niềm tự hào của bà con Đồng Tháp và góp phần tạo nên sự đặc sắc, phong phú của văn hóa ẩm thực địa phương. Đáng lưu ý, để duy trì và phát triển.
Tác giả: Đình Thương
Nguồn tin: baophapluat.vn