Xã hội

Nghệ An giám sát y tế chặt hơn 2.200 công nhân từ Bắc Giang về

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương khi nhận lao động từ Bắc Giang trở về quê cần có biện pháp giám sát chặt chẽ việc cách ly, khuyến cáo giám sát cộng đồng.

Các đoàn xe đón lao động từ Bắc Giang về các địa phương Nghệ An để cách ly chiều 25-6 - Ảnh: THÀNH VINH

Chiều 25-6, tại thị xã Hoàng Mai, chính quyền các huyện, thành phố, thị xã ở Nghệ An tổ chức nhiều chuyến xe đón 950 lao động từ Bắc Giang trở về quê. Đây là số công nhân trong đợt đầu tiên trong số hơn 2.200 công nhân làm việc ở tỉnh Bắc Giang được tỉnh Nghệ An hỗ trợ đưa về cách ly.

Các lao động cùng huyện hoặc lân cận được sắp xếp theo từng chuyến xe để thuận tiện cho việc bàn giao. Các công nhân từng xe xuống test nhanh trong vòng 15 phút/người, đảm bảo giãn cách.

Sau khi về quê, những người này sẽ được cách ly y tế tập trung tại các địa điểm mà địa phương chuẩn bị sẵn và xét nghiệm RT-PCR một lần nữa.

Trước đó, tỉnh Bắc Giang có công văn gửi tỉnh Nghệ An về việc đưa người lao động của các tỉnh, thành từ Bắc Giang tạm thời trở về địa phương để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung và mật độ trong các khu phong tỏa tại tỉnh Bắc Giang.

Nhân viên y tế đội nắng lập các bàn di động để xét nghiệm nhanh cho công nhân - Ảnh: THÀNH VINH

Các lao động được từ Bắc Giang về là các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, có đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà. Người lao động ở trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội, cách ly y tế đã được sàng lọc, xét nghiệm RT-PCR âm tính nhiều lần.

Người lao động đang ở các khu nhà trọ đã được kiểm soát chặt chẽ về y tế, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Chị Phan Thị Lân - 24 tuổi, ngụ xã Công Thành, huyện Yên Thành, đang mang thai 37 tuần - được trở về quê đợt này để chờ sinh.

"Trong hai tháng qua, ở vùng dịch Bắc Giang, công nhân chúng tôi đón nhận nhiều tình cảm của bà con Bắc Giang, sự hỗ trợ, quan tâm của cộng đồng trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát. Trở về quê trong lúc này, chúng tôi sẽ tuân thủ các quy định phòng, chống dịch", chị Lân chia sẻ.

Sau khi được xét nghiệm nhanh, các công nhân về quê phải cách ly tập trung, theo dõi y tế - Ảnh: THÀNH VINH

Ông Bùi Đình Long - phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cho hay việc đón người lao động của tỉnh Nghệ An tại Bắc Giang trở về địa phương thể hiện sự chia sẻ với tỉnh Bắc Giang trong điều kiện dịch đang diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, cũng là chia sẻ với người lao động của tỉnh Nghệ An tại Bắc Giang, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với con em địa phương.

Ông Long giao nhiệm vụ các địa phương phải nắm chắc danh sách địa chỉ cụ thể của từng người lao động, có biện pháp giám sát chặt chẽ việc cách ly tập trung, khuyến cáo giám sát cộng đồng.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP