Thế giới

Nga trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết nước này trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ để trả đũa việc Washington trừng phạt các công ty và công dân nước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Serbia hôm 16/4, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết ngoài việc trục xuất, Moscow sẽ đưa 8 quan chức Mỹ vào danh sách trừng phạt, đồng thời chấm dứt hoạt động của một số quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Nga. Moscow cho rằng các quỹ và tổ chức này can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga cũng đang xem xét các biện pháp có thể "gây tổn hại" nhằm vào hoạt động kinh doanh của Mỹ ở Nga.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 15/4 công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào 30 thực thể của Nga cùng 32 cá nhân. Mỹ đồng thời trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga - trong đó có những người bị cáo buộc làm gián điệp, theo Reuters.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: AP.

Mỹ đồng thời mở rộng lệnh trừng phạt hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ chặn các tổ chức tài chính của nước này cho vay vốn và mua trái phiếu từ Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga sau ngày 14/6.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là không thể chấp nhận được, ngay cả khi Washington để ngỏ cánh cửa đối thoại.

Trong một bài phát biểu hôm 1/4, Ngoại trưởng Lavrov cho biết quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington đã chạm đáy và chưa biết khi nào có thể bắt đầu phục hồi.

“Cuộc đối đầu đã chạm đáy, nhưng mặt khác cũng có hy vọng họ có thể nhận ra những rủi ro liên quan đến việc kích động thêm căng thẳng”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington trở nên tồi tệ hơn kể từ tháng trước. Nga đã triệu hồi đại sứ nước này tại Mỹ về nước ngày 17/3, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra cáo buộc gay gắt nhằm vào Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tác giả: Hương Ly

Nguồn tin: zingnews.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP