Thế giới

Mỹ lần đầu sơ tán công dân sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Sau khi rút quân khỏi Afghanistan, Mỹ đã lần đầu tiên tổ chức sơ tán 4 công dân nước này bằng đường bộ rời quốc gia Tây Nam Á này.

Hôm 6/9, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, 4 công dân Mỹ đã rời khỏi Afghanistan bằng đường bộ và được chào đón bởi các nhà ngoại giao Mỹ ở biên giới. “Taliban không cản trở họ”, quan chức Mỹ nói, song không cho biết những người này được đón ở nước nào.

Theo giới chức Mỹ, nhiều công dân đã rời Afghanistan bằng những cách riêng sau ngày 31/8. Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các cam kết của Taliban, trong đó có việc cho phép công dân Mỹ và các quốc gia khác tự do rời khỏi Afghanistan.

Các thành viên trong một gia đình từ Afghanistan đến Pakistan hôm 3/9. (Ảnh: Reuters)

Hiện có khoảng 100 người Mỹ, hầu hết là hai quốc tịch, vẫn ở lại Afghanistan sau chiến dịch sơ tán quy mô lớn kéo dài hai tuần tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul.

Hàng chục nghìn phiên dịch viên, những người làm việc cho Mỹ cùng thành viên gia đình họ cũng chưa thể rời lãnh thổ Afghanistan. Nhiều người trong số họ lo sợ bị Taliban trừng phạt nếu không nhanh chóng rời đi.

Trong bối cảnh hoạt động của sân bay Kabul chưa được nối lại, đường bộ là cách duy nhất để rời Afghanistan. Pakistan hoặc Iran sẽ là những điểm quá cảnh chính khi đi bằng đường bộ.

Taliban đã tiến hành chiến dịch thần tốc nhằm giành lại quyền kiểm soát Afghanistan sau khi Mỹ bắt đầu rút quân khỏi đất nước. Hôm 15/8, Taliban chiếm thủ đô Kabul.

Mỹ và các quốc gia đã kết thúc chiến dịch sơ tán hôm 30/8. Khoảng 124.000 công dân nước ngoài và người Afghanistan đã được sơ tán. Chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ tiếp tục làm việc với Taliban để đưa những người Mỹ còn lại rời Afghanistan.

Tác giả: KÔNG ANH

Nguồn tin: Báo VTC News

  Từ khóa: rút quân ,Afghanistan ,Mỹ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP