Giáo dục

Mở thêm lớp, tăng sĩ số để 'hạ nhiệt' tuyển sinh lớp 10 ở Vinh

Trước áp lực tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập, Nghệ An dự kiến sẽ mở thêm lớp, tăng sĩ số học sinh mỗi lớp các trường THPT ở TP Vinh.

Ông Nguyễn Văn Khoa - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An - chia sẻ vấn đề tuyển sinh vào lớp 10 tại TP Vinh được dư luận quan tâm - Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Nguyễn Văn Khoa - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An - cho hay để giảm áp lực cho tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 ở TP Vinh, sở đã có phương án tăng thêm cho các trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật mỗi trường 3 lớp.

Cho tuyển sinh lớp 10 Trường phổ thông Thực hành ĐH Vinh 3 lớp. Như vậy tổng cộng đã tăng thêm 12 lớp 10 công lập.

Đồng thời xem xét tăng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho các trường THPT công lập lân cận TP Vinh ở Hưng Nguyên, Nghi Lộc như THPT Nghi Lộc 3 và Thái Lão.

Tăng sĩ số tất cả các lớp, chủ yếu tăng từ 42 lên 45 học sinh/lớp; một số vùng cá biệt có thể lên 46 - 48 học sinh/lớp.

Về việc mở phân hiệu 2 của các trường THPT công lập trên địa bàn TP Vinh, ông Khoa thông tin vấn đề này đã được ngành, tỉnh quan tâm và triển khai từ năm 2022.

UBND tỉnh đã tổ chức hai cuộc họp, tuy nhiên có một số vướng mắc như nguồn kinh phí, quỹ đất xây trường... tiếp tục tháo gỡ.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh cho biết năm học này nhà trường có 20 lớp 10; các em phải chia ca sáng, chiều mới đủ phòng học cho ba khối lớp.

Trong trường hợp nếu phương án tuyển sinh năm học 2024 - 2025 mở thêm 3 lớp, nhà trường phải mượn thêm phòng học, xin tăng thêm biên chế giáo viên mới đáp ứng được nhu cầu.

Nghệ An bỏ xét tuyển lớp 10 bằng IELTS

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025, tỉnh Nghệ An tổ chức kỳ thi vào ngày 5 và 6-6 với ba môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp). Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn và điểm ưu tiên (nếu có).

Khác với ba năm gần đây, kế hoạch không đề cập tới việc xét tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ quốc tế theo đề án phát triển ngoại ngữ của tỉnh.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi Trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP