Du khách khi đến Nhật Bản thường trầm trồ xuýt xoa trước những hộp benton được sắp xếp đẹp mắt và ngon lành trong các siêu thị, nhà hàng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, xã hội Nhật đang phải đối diện với một cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các hộp cơm Bento của các bà mẹ. Ảnh: Youtube.
Nhiều người sẽ nhìn vào hộp cơm của các bà mẹ để đánh giá mức độ chăm sóc con của họ. Do vậy, một cuộc chạy đua ngầm giữa các bà mẹ ở các trường học đã diễn ra dai dẳng và tính cạnh tranh không kém gì các cuộc thi đại học. Ảnh: Busyathome.
Nhiều ông bố, bà mẹ thậm chí đã dậy từ 4h-5h sáng chỉ để chuẩn bị cơm hộp cho con mang tới trường. Họ tỉ mỉ ngồi cắt tỉa từng lá rong biển, nặn hình từng miếng cơm. Họ cũng dành khá nhiều thời gian để xem các chương trình truyền hình dạy làm bento, mua các dụng cụ để trang trí hộp cơm cho đẹp hơn. Hầu hết các bà mẹ đều có sở thích chụp lại các hộp cơm mình chuẩn bị cho con cái và khoe trên mạng xã hội để thu hút sự chú ý của nhiều người. Ảnh: Wiki.
Tại trường học, việc được mẹ chuẩn bị cho một hộp cơm đầy đủ dưỡng chất và trang trí đẹp đẽ khiến không ít em bé cảm thấy phấn khích và được giáo viên chú ý. Nhiều bà mẹ kể lại rằng, họ cảm thấy buồn khi con cái đi học về và nói rằng, hộp bento của bé bị thầy cô giáo chê là không đẹp mắt chút nào. Ảnh: Theplate.nationalgeographic.
Tuy vậy, bất chấp việc cạnh tranh ngầm của các bà mẹ, bento vẫn là một nét văn hóa độc đáo của người Nhật khiến du khách mê mệt, nó đại diện phần nào cho sự tinh tế của người Nhật. Tiền thân của những hộp bento ra đời từ thế kỷ thứ 5, khi đó mọi người thường mang theo cơm khi đi săn bắn, làm đồng... Ảnh: En.wiki.
Bento là một cách chuẩn bị hộp cơm truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản. Hộp cơm bento bao gồm cơm, cá hoặc thịt cùng một hoặc nhiều món rau ăn kèm, tất cả được đặt trong một hộp gỗ hoặc giấy. Mặc dù ngày nay bento đã được bày bán phổ biến trong các siêu thị và cửa hàng thực phẩm ở Nhật Bản, nhưng nhiều người Nhật vẫn giữ thói quen tự chuẩn bị các bento vốn rất cầu kỳ và đòi hỏi nhiều thời gian của người nội trợ. Các hộp đồ ăn này ngoài yêu cầu về chất lượng còn có yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ, các món ăn trong một bento thường được bày biện rất đẹp và bắt mắt với nhiều hình dạng phong phú. Ảnh: Hotakky.
Trong thời kỳ Edo (1603-1868), bento là thứ không thể thiếu cho các chuyếndã ngoại hoặc tới các rạp chiếu phim. Makunouchi bento thường là các miếng cơm nhỏ, rắc hạt mẹ và thêm nhiều món ăn phụ. Người ta thường ăn Makunouchi trong khoảng thời gian nghỉ giải lao giữa các vở kịch. Ảnh: En.Wiki.
Các hộp bento có nguồn gốc từ cuối thời Kamakura (1185 đến 1333) với sự xuất hiện của hoshi-ii - cơm rang kiểu Nhật. Hoshi-ii có thể dùng để ăn liền hoặc đổ thêm nước, chúng được đựng trong các hộp nhỏ, tiền thân của các hộp bento ngày nay. Ảnh: En.rocketnews.
Đến thời Azuchi-Momoyama (1568 - 1600), các hộp đựng cơm bằng gỗ sơn mài bắt đầu xuất hiện, người Nhật khi đó thường ăn bento khi ngắm hoa anh đào hoặc trong các bữa tiệc trà. Văn hóa chuẩn bị được phát triển và hoàn thiện vào thời Edo (1603 - 1867), từ bento người ta nghĩ ra nhiều biến thể khác như koshibento - hộp cơm nhỏ cho hành khách với chỉ một vài nắm cơm onigiri. Một biến thể khác là ekiben bắt đầu xuất hiện từ thời Meiji (1868 - 1912) để phục vụ những hành khách đi tàu hỏa. Ảnh: Justonecookbook.
Từ thập niên 1980, bentō bắt đầu được bán dưới dạng ăn liền (chỉ cần hâm nóng trong lò vi sóng) tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm Nhật Bản, các hộp gỗ bentō đắt tiền vì thế được thay thế bằng các hộp giấy hoặc nhựa tiện dụng và giá rẻ. Ảnh: Grababitema.
Bento có nhiều loại, với các tên gọi khác nhau. Shokado bento là bento với hộp chứa bằng gỗ sơn mài đen truyền thống. Đây cũng là loại bento tạo cảm hứng để hãng IBM thiết kế máy tính xách tay ThinkPad (ngày nay thuộc hãng Lenovo). Ảnh: En.
Chuka bento là bento với thức ăn được nấu theo kiểu Trung Quốc. Kamameshi bento là loại được bán tại các nhà ga ở vùng Nagano với các hộp chứa bằng đất sét nung. Ảnh: Sushikei.
Noriben là loại với cơm và lá nori tẩm xì dầu. Sake bento gồm món chính chỉ là một lát cá hồi hun khói. Shidashi bento là loại được nhà hàng bán vào bữa trưa với những món ăn Nhật truyền thống còn Shushizume là loại bento chỉ gồm sushi. Ảnh: Spize.