Cuộc sống

Ly hôn vì chồng… khỏe quá

Hầu như ai đệ đơn ra Tòa án xin ly dị vợ / chồng thường đưa ra lý do muôn thuở là “Không hợp nhau”. Trường hợp chị Thỉu xin ly hôn chồng ở Tòa án tỉnh H. mới thật lạ lùng vì 'chồng khoẻ quá'.

Vụ ly hôn hy hữu

Chị Thỉu có chồng làm công nhân xây dựng, hai người mới kết hôn 4 năm nay, đã có một bé trai kháu khỉnh. Chị đâm đơn xin ly dị cũng với lý do “không hợp nhau” như nhiều trường hợp khác. Thẩm phán mời chị Thỉu lên gặp riêng, gặng hỏi: “Lý do ly hôn của chị là gì?”. Chị Thỉu bảo: “Đã ghi trong đơn rồi, chị đọc khắc biết”.

Thẩm phán lại gợi: “Chắc anh ấy không đưa tiền lương hàng tháng cho chị chi tiêu?”. “Không phải. Anh ấy đưa hết tôi giữ.”. “Hay anh ấy có bạn gái bên ngoài?”. “Không có đâu! Anh ta không có chuyện đó!”. Chị thẩm phán kiên trì, mời chị Thỉu lên cơ quan mấy lần để tìm hiểu, xác minh rõ ngọn ngành. Nhưng đều thất bại vì chị Thỉu một mực nói không hợp, nếu cứ kéo dài chung sống thế này có lẽ chị ốm phải đi nằm bệnh viện chưa biết chừng.

Lựa một hôm mát trời, thẩm phán đến tận nhà chị Thỉu thăm, xác minh thực tế. Căn nhà đầu ngõ, có sân, ba phòng rộng rãi, có ti vi, tủ lạnh, dù xây một tầng nhưng khá tiện nghi và độc lập. Nói chung kinh tế tạm ổn. Gạt bỏ lý do ly hôn vì tiền bạc, kinh tế. Chị Thỉu pha nước mời thẩm phán, nét mặt xem ra tươi tỉnh hơn. Thẩm phán hỏi: “Anh nhà chị đâu?” “Đi làm công trình ở huyện bên, một tuần nay rồi. Mấy hôm nữa mới về”. Chuyện trò cà kê một hồi, chị thẩm phán lựa lời: “Nhà rộng rãi, đầy đủ, con trai đầu lòng, sao chị lại ly dị chồng!?”. Chị Thỉu mặt buồn rời rợi, chẳng nói chẳng rằng. Mãi sau mới thủ thỉ: “Nói ra ngượng lắm, xấu hổ chết đi được!”.

Thẩm phán vẫn kiên nhẫn: “Tôi với chị cùng phụ nữ với nhau, chị cứ nói, tôi thề giữ bí mật”. Lát sau, chị Thỉu mới thầm thì: “Anh ấy thương vợ, yêu con lắm! Khổ cái, khỏe quá, em không chịu đựng được”. “Khỏe tốt quá ! Sao? chị phải chịu đựng gì?”. Dường như thẩm phán đã nhấn đúng chỗ, chị Thỉu bật ra tông tốc: “Hễ cứ đi làm về là anh ấy đòi quan hệ ngay, xong mới cho em đi đón con ở nhà trẻ. Tối, lại đòi tiếp. Rồi đêm gần sáng, lại quan hệ lần nữa. Thời gian đầu, em cũng thấy ổn. Nhưng càng kéo dài, em mệt mỏi rã rời, toàn thân đau nhức. Có hôm em bị cảm, ho rũ rượi, anh ấy cũng mặc, cứ vần ra làm…”, Chị thẩm phán cắt ngang: “Không thoải mái, sao chị không nói thẳng với chồng?”. Chị Thỉu chùng giọng: “Nói rồi, nói nhiều lần rồi. Nhưng anh ấy không nghe, bảo “nó” khỏe quá, chiều “nó” một tí! Và cứ hùng hục làm thôi”…

Mọi việc dần sáng tỏ. Thẩm phán phát hiện anh chồng có dấu hiệu của hành vi bạo hành tình dục, vi phạm vào điểm i, khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bạo lực gia đình: “Cưỡng ép thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của vợ hoặc chồng”.

Sex chỉ có ý nghĩa và tác dụng khi kết hợp tốt giữa thể chất và tinh thần của đôi lứa

Thẩm phán lập tức mời anh chồng lên, dùng lý lẽ pháp lý và đạo đức thuyết phục, giáo dục về tình nghĩa vợ chồng, về chuyện quan hệ tình dục sao cho hai bên vui vẻ, tự nguyện và đảm bảo sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Đồng thời, nói rõ nếu anh tiếp tục “làm ăn” kiểu “chiều nó một tí” theo ý riêng anh, sẽ bị khởi tố về hành vi vi phạm pháp luật. Một thời gian sau, chị Thỉu lên Tòa xin rút đơn ly hôn, gia đình đoàn tụ vui vẻ. Thẩm phán thở nhào nhẹ nhõm vì đã tái hợp, hàn gắn được hạnh phúc đôi vợ chồng trẻ có nguy cơ tan vỡ.

Thời buổi thông tin như vũ bão hiện nay, chắc ai cũng hiểu việc “quan hệ” vợ chồng điều độ chẳng những tăng sức khỏe, tăng tuổi thọ, mà còn gắn kết lứa đôi, củng cố hạnh phúc mái ấm. Nhưng trong thực tế, đâu đó vẫn có những ông chồng/ bà vợ ấu trĩ kiến thức về tình dục, cứ “thích là nhích”, đề cao ham muốn cá nhân nếu không muốn nói là còn “gia trưởng” cả trong sex.

Tôn trọng, hiểu ý nhau và chọn thời điểm thích hợp để “quan hệ” là nguyên tắc bảo đảm hạnh phúc, sức khỏe của cả vợ và chồng. Nếu chỉ thỏa mãn bản năng tình dục cá nhân, không quan tâm đến cảm xúc của bạn tình, sex sẽ không có ý nghĩa gì đối với hạnh phúc của cả hai. Nó chỉ có tính chất vật lý đơn thuần, dễ nhàm chán, thậm chí làm cho đối phương sợ hãi dẫn đến áp lực và bệnh tật, không thể chịu đựng được nếu kéo dài như vụ ly hôn hy hữu đã nói ở trên.

Thế mới biết, sex nói chung, việc quan hệ vợ chồng nói riêng là cả một nghệ thuật, đòi hỏi cả hai phải học, thực hiện tinh tế và nhất là phải tôn trọng nhau, quan tâm đến cảm xúc và ý thích của nhau.

*** Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Tác giả: Hà Phong

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP