Giáo dục

Luận án tiến sĩ với đề tài về áo ngực gây xôn xao

Mạng xã hội đang xôn xao về luận án tiến sĩ của một nghiên cứu sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội với đề tài nghiên cứu về áo ngực.

Tranh luận về tính hữu ích của đề tài nghiên cứu

Luận án có tên "Nghiên cứu ảnh hưởng của đặc điểm nhân trắc ngực nữ sinh Bắc Việt Nam tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực"; thuộc ngành Công nghệ dệt, may; được website Bộ phận Đào tạo sau đại học, Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đăng tải vào ngày 19/8/2022.

Tác giả luận án là nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung, người hướng dẫn khoa học gồm PGS.TS Nguyễn Nhật Trinh và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ.

Bìa luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung (Ảnh chụp màn hình).

Bộ phận Đào tạo sau đại học, Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tóm tắt kết luận mới của luận án này với 4 nội dung.

Thứ nhất, thiết lập được hệ thống đo đồng thời áp lực áo ngực lên cơ thể người mặc bằng cảm biến áp khí tại 8 vị trí đo, và đo áp lực áo ngực ở 3 trạng thái: tĩnh, động, tĩnh kết hợp động.

Thứ hai, xác định được các kích thước ngực nữ sinh Bắc Việt Nam đa dạng bằng phương pháp đo 3D không tiếp xúc trên hệ thống quét 3D đã thiết lập và phần mềm Geomagic Design X. Phân tích được mối quan hệ giữa các kích thước ngực.

Xác định được các kích thước ngực đặc trưng và phân nhóm ngực nữ sinh ứng dụng các giải thuật PCA (Principal Component Analysis), RF (Random Forest) và LVQ (Learning Vector Quantization), góp phần xây dựng cơ sở lựa chọn các kích thước ngực cho các nghiên cứu về nhân trắc ngực và áp lực của áo ngực nữ.

Thứ ba, phân nhóm được ngực nữ sinh Bắc Việt Nam thành 3 nhóm: ngực nhỏ, ngực trung bình, ngực lớn, tương ứng với các hình dạng ngực phẳng, ngực hình nón và ngực tròn bằng cách ứng dụng giải thuật K-means clustering.

Thứ tư, xác định được ảnh hưởng của các kích thước đặc trưng của ngực nữ sinh tới áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực nữ, mối quan hệ giữa các kích thước ngực đặc trưng với áp lực của áo ngực, với độ tiện nghi áp lực, giữa áp lực và độ tiện nghi áp lực của áo ngực thông qua các mô hình hồi quy tuyến tính đơn biến và đa biến với kỹ thuật BMA (Bayesian Model Averaging) trên phần mềm R.

Thông tin về luận án được đăng tải trên website chính thức của Bộ phận Đào tạo sau đại học, Phòng Đào tạo, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (Ảnh chụp màn hình).

Tại phần giá trị thực tiễn của luận án, nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung nhấn mạnh, một trong những giá trị của luận án là góp phần xây dựng cơ sở khoa học để thiết lập hệ thống cỡ số áo ngực, thiết kế và lựa chọn áo ngực.

Bên cạnh đó, xác định được mối quan hệ giữa các kích thước ngực đặc trưng với áp lực và độ tiện nghi áp lực áo ngực nữ. Đây sẽ là cơ sở để các nhà sản xuất áo ngực tham khảo khi thiết kế kích thước, cấu trúc và lựa chọn vật liệu cho áo ngực để góp phần đảm bảo áp lực và độ tiện nghi áp lực phù hợp với người mặc.

Phương pháp xác định áp lực và độ tiện nghi áp lực áo ngực trong luận án cũng có thể sử dụng để nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố khác đến áp lực và độ tiện nghi áp lực áo ngực nữ, nhằm cải thiện độ tiện nghi cho người mặc.

Trên mạng xã hội đang có rất nhiều ý kiến trái chiều về luận án này. Một số ý kiến cho rằng, đề tài nói trên của nghiên cứu sinh có phần chưa phù hợp, "hơi gượng" so với tầm một luận án tiến sĩ; thậm chí khẳng định đây là đề tài luận án "vô bổ", không có giá trị.

Một số ý kiến khác lại cho rằng đề tài nghiên cứu của luận án rất thiết thực và hữu ích trong ngành dệt may, phù hợp với công việc của nghiên cứu sinh.

Đại diện Trường ĐH Bách khoa nói gì?

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, luận án nói trên của nghiên cứu sinh Lưu Thị Hồng Nhung chưa tới thời gian bảo vệ. Bởi vậy, về mặt nguyên tắc, nhà trường chưa đưa ra các bình luận về chất lượng của luận án khi chưa có ý kiến của Hội đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường khẳng định các luận án của nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội luôn luôn được kiểm soát chặt chẽ về mặt chất lượng đào tạo.

Được biết, Bộ phận Đào tạo sau đại học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ sớm có thông tin phản hồi, đăng tải trên website chính thức để giải đáp những ý kiến thắc mắc xoay quanh luận án này.

Tác giả: Nguyễn Liên

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP