Cải thảo là loại rau quen thuộc với người Việt nhưng ít ai biết loại rau này rất được người dân đất nước tỷ dân ưa chuộng bởi vị ngọt và giòn, giá cả bình dân. Cải thảo thường làm các món xào, luộc, nấu canh, nhúng lẩu. Không khó để bắt gặp món rau cải thảo trong các nhà hàng Trung Quốc. Ngoài ra cải thảo còn được coi là loại rau quốc dân của người Hàn Quốc khi được dùng làm nguyên liệu chính trong món kim chi nổi danh.
|
Cải thảo rất ít calo, mỗi khẩu phần ăn cải thảo luộc chỉ dưới 20 calo nhưng lại giàu vitamin, đồng, sắt, chất xơ tốt cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của cải thảo đã được khoa học chứng minh:
Kiểm soát đường huyết
Cải thảo chủ yếu chứa nước và chất xơ, không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Theo nhiều nghiên cứu từ Trung Quốc, các loại rau họ cải, bao gồm cải thảo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngoài ra mangan trong cải thảo cũng được chứng minh ngăn ngừa đường huyết tăng.
Cải thiện sức khỏe đường ruột tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong cải thảo giúp quá trình tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Loại rau này cũng làm tăng lợi khuẩn trong ruột, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể.
Nhờ giàu lưu huỳnh, các loại rau họ cải như cải thảo có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột và đặc biệt là bảo vệ hệ tiêu hoá của bạn khỏi nhiễm trùng cùng như tình trạng ung thư trực tràng. Điều này là do lưu huỳnh có thể hỗ trợ sản xuất glutathione, chất quan trọng giúp duy trì tính toàn vẹn của niêm mạc ruột.
|
Tốt cho tim mạch
Loại rau này chứa hàm lượng vitamin B9 cao, tác động tích cực đến tim, hệ tuần hoàn và hồng cầu. Với lượng chất xơ dồi dào, cải thảo giúp giảm mức cholesterol, từ đó ngăn ngừa bệnh tim. Cải thảo còn chứa đồng, kali có khă năng kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Một nghiên cứu khác ở Mỹ cho thấy việc tăng cường sử dụng rau trong chế độ ăn uống, đặc biệt là các loại rau thuộc họ cải, như cải thảo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong 100g cải thảo chứa 28mg vitamin C, cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và sản xuất tế bào bạch cầu. Ngoài ra vitamin C còn quan trọng trong việc phát triển và bảo vệ các mô trong cơ thể.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Cải thảo giàu canxi, phốt pho và vitamin K, cần thiết để hỗ trợ xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương và giúp cơ bắp chắc khỏe.
Bổ máu
Loại rau này là nguồn cung cấp vitamin K giúp đông máu. Cải thảo cũng chứa sắt, làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, tránh tình trạng thiếu sắt ở cơ thể có thể khiến mệt mỏi, choáng váng.
Ngoài những công dụng trên, cải thảo còn được chứng minh tốt cho sức khỏe não bộ, cung cấp nước giúp làm đẹp da, hỗ trợ kiểm soát cân nặng nhờ lượng chất xơ dồi dào, ngừa hen suyễn,...
|
Lưu ý khi ăn cải thảo
Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng một số người không ăn nhiều loại rau này: Người bị bệnh về đường tiêu hóa, người có cơ địa dễ bị bệnh hô hấp, cảm lạnh, do loại rau này có tính hàn, người đang bị táo bón cần ăn cải thảo chín để tránh đau bụng nặng hơn. Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều, cần nấu chín kỹ và theo dõi nếu bị trào ngược, khó tiêu dị ứng.
(Tổng hợp)
Tác giả: Kim Linh
Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn