|
Công dụng rau tiến vua đối với sức khỏe chúng ta
Rau tiến vua có tên gọi khác là cần biển, công sôi và tiếng anh là Dried Mountain Jelly Vegetable hay Hongcai. Đây là loại rau mọc ở ven biển, có thân lá mềm, cỡ bằng ngón tay út và dài như đậu đũa.
Rau tiến vua thường được bán ở dạng "khô như rơm", màu xanh nhạt bắt mắt. Đặc biệt, khi chế biến, rau được cắt thành khúc và ngâm với nước lạnh. Chúng sẽ nở ra tươi mới và giòn ngọt như chưa từng bị khô. Không chỉ ăn ngon, rau cần biển còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Theo một số người bán, rau cần biển không chỉ ăn ngon mà có còn rất tốt cho sức khỏe như chống táo bón, dưỡng thai cho bà bầu và phù hợp với người ăn kiêng…
Trên thị trường rau tiến vua được bán với giá từ 350.000 – 500.000 đồng/kg. Loại rau này ăn giòn giòn, sần sật, vì được phơi khô nên cực dôi. Rau cần ngâm trong nước lạnh từ 2-3 tiếng, nếu ngâm nước ấm rau sẽ nở nhanh hơn nhưng không còn giòn xanh và ngon nữa.
Rau cần biển chế biến được rất nhiều món ăn ngon và lạ miệng, có thể dùng để xào, làm nộm, ngâm chua ngọt, ăn rất "tốn". Do đó giá của rau dù đắt đỏ cũng vẫn rất nhiều người mua.
|
Giàu chất dinh dưỡng
Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ - giảng viên khoa y học cổ truyền, Trường ĐH Y dược Tp.HCM cho biết, rau tiến vua là loại rau nổi tiếng chỉ dâng cho cung đình thời xưa.
Rau tiến vua thông thường, mùa thu hoạch rau tiến vua rơi vào tháng 4 âm lịch. Nhưng rau vẫn được bán quanh năm ở dạng rau tươi, rau khô và cả dạng muối chua.
Đây là loại rau khá đặc biệt đối với các bà nội trợ bởi thời gian bảo quản khô của rau có thể đến một năm. Khi sấy khô, chúng teo lại còn rất ít và nhẹ. Lúc cần sử dụng, chỉ cần ngâm với nước là chúng lại trở về hình dáng ban đầu khi mới thu hoạch.
Đáng chú ý, rau tiến vua có chứa hơn 20 loại khoáng chất và axit amin cần thiết cho cơ thể, bao gồm: protein, pectin, nhiều loại axit amin, vitamin, canxi, sắt, kẽm, carotene, kali, natri, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác.
Ăn rau tiến vua thường xuyên tốt cho hệ tiêu hóa
Trong một số sách y học Trung Quốc có nhắc đến rau tiến vua với công dụng thanh nhiệt, giải độc,… Rau tiến vua giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa chứng khó tiêu, táo bón, theo Tiền Phong.
Có thể làm đẹp da
Loại rau này rất giàu vitamin E nên khi ăn loại rau này sẽ giúp chị em có được làn da sáng mịn, loại bỏ nếp nhăn và giúp trẻ hóa làn da.
Ăn thường xuyên có thể phòng chống ung thư
Không chỉ ăn ngon miệng và dễ chế biến, rau tiến vua trong y học, nhiều nghiên cứu chỉ ra chất phytonutrients có trong rau tiến vua giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các khối u trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, dạ dày và tá tràng.
Hạn chế các bệnh về tim mạch
Theo phân tích của Viện rau quả thuộc viện khoa học Trung Quốc thì rau tiến vua có giá trị dinh dưỡng cao có tới 20 loại khoáng chất, các loại axit amin thiết yếu. Ăn nhiều rau tiến vua hạn chế nguy cơ bị đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và thiếu máu não.
Giúp chống lão hóa
Trong rau tiến vua giàu protein, pectin, các axit amin và các chất chống oxy hóa. Do đó ăn rau tiến vua thường xuyên bạn sẽ cảm thấy cơ thể căng tràn sức sống. Trung tâm giám sát thực phẩm quốc gia Trung Quốc đã công nhận rau tiến vua là loại thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu. Đặc biệt, ăn rau tiến vua rất mát giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc tốt.
Mẹo hay cọn rau tiến vua khô thơm ngon
Rau tiến vua loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người ưa thích dù giá thành có nhỉnh hơn các loại rau khác. |
- Chọn các cọng rau tiến vua đều nhau, chọn rau tiến vua khô không có nấm mốc.
- Nếu rau có màu xanh xám nhẹ còn tươi thì mua.
- mùi hương đặc trưng của rau tiến vua, không có mùi hương lạ của nấm mốc.
Tác giả: Trúc Chi (t/h)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn