Kinh tế

Lỗ kỷ lục, nhưng Apax Holdings của Shark Thủy có 737 tỉ tiền mặt

Dù bị lỗ kỷ lục trong năm 2022, nợ đầm đìa, nhưng Công ty Apax Holdings do ông Nguyễn Ngọc Thủy làm chủ tịch vẫn còn 737 tỉ đồng tiền mặt và khoản tương đương tiền.

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (Đồng Nai) - thuộc Apax Holdings, bị phụ huynh đòi lại học phí - Ảnh: A LỘC

Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán IBC) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 4-2022, với kết quả kinh doanh sa sút.

Doanh nghiệp cho biết riêng quý cuối cùng của năm vừa qua, doanh nghiệp bị âm 45,5 tỉ đồng doanh thu. Dù đã hoàn nhập gần 85 tỉ đồng phí bán hàng, nhưng do phải gánh chịu hàng loạt chi phí khác, nên doanh nghiệp vẫn bị lỗ ròng sau thuế gần 93 tỉ đồng.

Tổng kết cả năm 2022, công ty do ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) làm chủ tịch hội đồng quản trị đạt doanh thu thuần 1.336 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên sau khi trừ đi giá vốn và các chi phí, doanh nghiệp bị lỗ sau thuế hơn 81 tỉ đồng, mức lỗ kỷ lục trong lịch sử.

Với kết quả trên, doanh nghiệp chỉ hoàn thành được 61% chỉ tiêu doanh thu đề ra cho cả năm, đồng thời không đạt được kế hoạch về lợi nhuận.

Tính đến ngày cuối năm 2022, khối tài sản đạt hơn 4.590 tỉ đồng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này còn gần 737 tỉ đồng tiền mặt và tương đương tiền (bao gồm gần 697 tỉ đồng tiền mặt - cao nhất từ trước đến nay, và 40 tỉ đồng là khoản tương đương tiền).

Dù vậy, doanh nghiệp của Shark Thủy cũng đang gánh khoản nợ phải trả hơn 3.070 tỉ đồng, nhiều gấp đôi so với vốn chủ sở hữu.

Trên thị trường chứng khoán, chốt phiên giao dịch hôm nay, mã IBC hồi phục với sắc tím, tạm neo ở giá 2.690 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, mã này đã bị giảm hơn 87% giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến thời điểm cuối năm vừa qua, Apax Holdings sở hữu 66,36% vốn tại Công ty cổ phần Anh ngữ Apax (vận hành chuỗi Apax Leaders/Apax English). Đồng thời doanh nghiệp cũng có hai công ty con khác là Công ty cổ phần Phát triển Igarten và Công ty cổ phần Trường liên cấp Firbank Australia.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, hai ngày trước, đại diện Apax Leaders đã nêu ra lộ trình tái cấu trúc, khẳng định đã có hơn 30 trung tâm đủ điều kiện về mọi mặt và sẵn sàng "tái khai trương" ngay trong tháng 2-2023. Tuy nhiên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết vẫn chưa nhận được hồ sơ từ phía doanh nghiệp.

Tháng 11-2022, sau khi báo chí phản ánh việc hàng loạt trung tâm Anh ngữ Apax bị giáo viên tố nợ lương, phụ huynh đòi tiền, Shark Thủy giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, cho biết đã làm việc "để có những phương án xử lý phù hợp".

Ông Thủy cũng khẳng định các thông tin của Apax English xuất hiện trên báo chí "không có ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh cũng như tình hình quản trị của Apax Holdings", vì Apax Holdings là công ty mẹ và hoạt động độc lập.

Tác giả: BÔNG MAI

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP