Kinh tế

Kiều hối trên 10 tỉ USD/năm, đề xuất phát hành trái phiếu kiều hối

Nguồn lực kiều hối về Việt Nam đã và đang có vị trí rất quan trọng trong tổng thể các nguồn lực từ bên ngoài và thường xuyên đạt trên 10 tỉ USD/năm.

TP.HCM tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài để đầu tư và phát triển kinh doanh tại Việt Nam - Ảnh: H.K

Chiều 29-5, để tiếp tục lấy ý kiến về "Đề án chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn TP.HCM", Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức hội thảo và ghi nhận nhiều đề xuất từ đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Để thực hiện đề án, hội thảo cũng tham khảo kinh nghiệm của các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở các nước có nguồn kiều hối cao từ kiều dân gửi về như Ấn Độ, Philippines...

TS Trần Phương Trà - giám đốc chương trình quản trị kinh doanh của IPAG Business School (Pháp) - đề xuất TP.HCM có thể cân nhắc phát hành trái phiếu kiều hối để duy trì tốc độ tăng trưởng dòng vốn này.

Theo các chuyên gia, với phương án huy động nguồn lực kiều bào thông qua phương thức trái phiếu kiều hối, Việt kiều sẽ được hưởng lãi suất ổn định, được miễn thuế trên tiền lãi và được bảo đảm mang số tiền đầu tư về lại nước ngoài sau thời gian đầu tư.

Các dự án sử dụng nguồn vốn từ kiều hối dùng để phục vụ cộng đồng, hướng đến đối tượng dễ bị tổn thương, yếu thế trong xã hội Việt Nam, nên kêu gọi kiều bào đầu tư với suất sinh lợi thấp.

Bà Trần Tuệ Tri - người Việt Nam tại Singapore - đề xuất các ngành chức năng cũng có thể nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế về khuyến khích kiều hối để hình thành các quỹ sản xuất từ dòng kiều hối, như: quỹ kiều hối bất động sản; quỹ kiều hối hỗ trợ cho sản xuất nhỏ và vừa... để hỗ trợ khởi nghiệp.

Theo chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu, trong năm 2022 đã đưa lượng kiều hối về Việt Nam là gần 19 tỉ USD. Điều đó có nghĩa hiện nay bình quân một người Việt Nam ở nước ngoài gửi về nhà khoảng 4.000 USD/năm, tương đương với GDP bình quân đầu người ở Việt Nam năm 2022 là 4.163 USD.

Tuy vậy, chuyên gia kinh tế này cũng dự báo dòng kiều hối trong năm 2023 của Việt Nam có thể giảm so với năm ngoái vì ảnh hưởng chung của kinh tế thế giới. "Hiện chính phủ tại nhiều quốc gia tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Giá sinh hoạt tăng và làm giảm thu nhập dư thừa để Việt kiều gửi tiền về Việt Nam", chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu phân tích.

Do đó, để khuyến khích dòng tiền này đổ về, TP.HCM phải đảm bảo tình hình kinh tế vĩ mô cải thiện, tăng lòng tin của kiều bào với sự phát triển của đất nước, vào những cơ hội đầu tư tại đây.

Thứ nữa là tiếp tục chính sách không đánh thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ chuyển về từ kiều bào. Ngoài ra, cần tiếp tục chính sách cho phép người nhận giữ ngoại tệ hay gửi ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng.

Nhiều kiều bào cũng góp ý về chất lượng dịch vụ chi trả kiều hối cần được nâng cao hơn nữa, đổi mới quy trình, thủ tục chi trả nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhận kiều hối, đưa vào sử dụng nhiều phương tiện thanh toán hiện đại như ví điện tử, QR code, các dịch vụ chuyển tiền điện tử…

Ông Nguyễn Đức Lệnh - phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết 5 năm qua tốc độ tăng trưởng bình quân lượng kiều hối chuyển về TP đạt 7,6%/năm. Và với chuyển động của dòng tiền hiện nay, mục tiêu thu hút kiều hối tăng trưởng bình quân 10% mỗi năm của TP giai đoạn 2023 - 2030 là khả thi.

Theo ông Lệnh, để đạt mục tiêu trên, UBND TP.HCM đã chỉ đạo xây dựng đề án "Chính sách thu hút và phát huy nguồn lực kiều hối trên địa bàn thành phố".

Đề án đã đưa ra các mục tiêu cụ thể về tốc độ tăng trưởng kiều hối; về thực hiện các dự án phát triển xã hội, giáo dục, y tế và môi trường, từ nguồn kiều hối và sự tham gia đóng góp của người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.

Tác giả: N.BÌNH

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP