Nhà đẹp

Khu vườn hơn 50 loài hoa đua nhau khoe sắc, rau quả tốt tươi ở Yên Bái

Sau 7 năm nuôi trồng và chăm sóc, khu vườn đã có hàng trăm cây hoa nối nhau nở rộ quanh năm, vô cùng đẹp mắt.

Để thoả mãn đam mê trồng hoa từ thuở nhỏ, chị Giáng Châu (hiện đang làm công việc kinh doanh tự do ở Yên Bái) đã mua thêm 1 mảnh đất bên cạnh sau khi làm nhà riêng và bắt đầu trồng đủ loại rau sạch cùng rất nhiều loài hoa khác nhau.

Khu vườn với rất nhiều loài hoa của chị Giáng Châu.

"Mình thích trồng hoa từ nhỏ, lại được lan truyền thêm tình yêu cây cảnh từ bố và hình ảnh mẹ cần mẫn trồng rau, cây trái trong vườn cho các con ăn in sâu trong tim nên lúc nào mình cũng mong có 1 khu vườn của riêng mình.

Trước đây, sau khi kết hôn và ở nhà thuê suốt 8 năm nhưng ở đâu mình cũng mượn đất hoặc mua thùng xốp xếp dọc hành lang để trồng vài cây rau, cây hoa.

Có lẽ tình yêu cây cối hoa trái ngấm vào máu mình không dứt được!" - Chị Giáng Châu chia sẻ.

Ngoài các loài hoa, chị Giáng Châu cũng có trồng thêm 1 số loại rau sạch và đu đủ, ổi, cà chua,... để cung cấp thực phẩm, phục vụ nhu cầu của cả gia đình.

Không chỉ hoa mà các loại rau xanh, cây trái do chị Giáng Châu chăm sóc, vun trồng cũng rất tươi tốt.

Đến hiện tại sau 7 năm nuôi trồng và chăm sóc, khu vườn nhỏ của chị Giáng Châu đã có hàng trăm loài hoa nối nhau nở rộ quanh năm như hoa hồng, đồng tiền, huệ mưa, violet cổ thơm, ly, nhài, ngọc nữ, dâm bụt, ngọc lan trắng, ngọc lan vàng, hoa dẻ, hoa đào,... Trong đó có nhiều nhất là khoảng 50, 60 loại hoa cúc cổ và cúc nhập ngoại, chục loại hoa thược dược, vài trăm giống lan huệ ngoại các loại.

Hơn 50 loài hoa đua nhau khoe sắc tại khu vườn nhỏ.

Để có 1 vườn cây tươi tốt bốn mùa có hoa thơm, rau xanh, trái ngọt, sạch, an toàn, chị Giáng Châu cho biết, đầu tiên là phải có tình yêu mãnh liệt với cây cối, sự kiên trì bền bỉ chịu vất vả khi kiếm đất trồng, chăm sóc, khi mưa nắng khắc nghiệt làm hỏng hết bao công sức mà vẫn không nản chí.

"Muốn trồng được cây và hoa, nhất định bạn phải có sự kiên trì, nhẫn nại, ham học hỏi kiến thức, kinh nghiệm của những người đi trước cũng như kinh nghiệm thực tế của chính mình. Hơn thế, bạn còn phải dám hi sinh những niềm vui khác, hi sinh thời gian rảnh, dám bỏ tiền ra cập nhật những giống cây, giống hoa mới du nhập ở nước ngoài về còn khá đắt đỏ.

Nói tóm lại, để trồng được 1 vườn hoa như thế này không phải là điều khó khăn. Nếu đủ yêu, bạn sẽ có ngày làm được những điều tưởng như không thể." - Chị Giáng Châu bật mí.

Khu vườn nhỏ còn là nơi thư giãn mỗi ngày của chị Giáng Châu.

Với chị Giáng Châu, điều khó nhất khi trồng và chăm cây của chị chính là vấn đề đất đai và thời tiết.

"Mảnh vườn này vốn là nền móng nhà của một đơn vị ngày xưa, lổn nhổn toàn sỏi đá nhặt 7 năm vẫn còn. Phần đất chỉ được 30cm, ở dưới là đá ong rất khó để đào sâu, cây khó bám rễ xuống, khó thấm nước thoát nước khi mưa to kéo dài liên tục gây úng thối rễ, chết cây.

Thời tiết thì luôn khắc nghiệt, mùa hè nắng lửa mưa to dữ dội, mùa đông xuân thì mưa phùn dai dẳng gây nhiều nấm bệnh cho cây... Đất xấu, hay bị rửa trôi nên luôn phải thường xuyên bổ sung phân gà trấu, phân trâu bò để cải tạo đất, và cũng phải trồng chậu khá nhiều để mùa hè dễ di tản cây hoa vào bóng mát hơn..." - Chị Giáng Châu nói thêm.

Đến thời điểm hiện tại, khu vườn đã bung nở rực rỡ, tươi tắn suốt cả năm dễ khiến bất kỳ ai ngắm nhìn đều cảm thấy choáng ngợp giống như trong tranh. Đây cũng là điều khiến chị Giáng Châu cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Tác giả: Lam Anh

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP