Thể thao

Không đủ trọng tài VAR, VPF và VFF phải đào tạo thêm

Liên đoàn bóng đá Việt Nam và Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam vừa mở lớp đào tạo trọng tài VAR để bổ sung nhân sự cho Night Wolf V.League 1 2023/2024.

"Hiện nay, chúng ta có 18 trọng tài VAR nhưng để áp dụng cho cả 7 trận đấu thì không đủ. Sau khi khoá 1 kết thúc, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tính toán để đào tạo thêm lực lượng. Chúng tôi chọn 13 trọng tài cho khoá 2 và 10 nhân viên kĩ thuật để bổ sung thêm nhân sự", Trưởng Ban Trọng tài VFF - ông Đặng Thanh Hạ trả lời VTC News.

Sáng 13/11, lớp đào tạo trọng tài VAR khóa 2 giai đoạn 2 được khai mạc tại Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF). Khóa học này được giảng dạy bởi 4 giảng viên người Việt gồm ông Đặng Thanh Hạ - Trưởng Ban Trọng Tài; Võ Quang Vinh – Phó Trưởng Ban Trọng tài, ông Võ Minh Trí, ông Phạm Mạnh Long. Giảng viên FIFA là ông Tamer Dorry Abd Ei Salam sẽ có mặt đào tạo trực tiếp cho các Trọng tài Việt Nam từ ngày 14/11.

Ông Võ Minh Trí (phải) tiếp tục là giảng viên khoá đào tạo trọng tài VAR thứ hai.

Tại khóa học lần này, các trọng tài, trợ lý trọng tài sẽ tiếp tục làm quen với quy trình vả các công nghệ của VAR tại phòng kỹ thuật. Toàn bộ thời gian tại lớp học, các học viên sẽ có những bước đầu làm quen với hệ thống VAR và hoàn thành 2 bước 2a và 2b trong chương trình học 3 bước theo chuẩn FIFA.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Anh Tú - Chủ tịch Công ty VPF cho biết: "Áp dụng VAR không đơn giản chút nào. Lớp đào tạo đầu tiên có 18 trọng tài đạt tiêu chuẩn FIFA nhưng như thế là không đủ. VPF đang muốn áp dụng VAR trong tối đa 4 trận đấu ở mỗi vòng. Với lực lượng như vậy thì không thể theo được yêu cầu.

Khoá đào tạo thứ hai nghiêm khắc hơn nhiều. Thời gian học tập kéo dài và sẽ mệt mỏi, đòi hỏi tất cả mọi người phải tập trung. Nếu không, mọi người có thể bỏ một phần nào đó trong khoá học. VFF rất cần các trọng tài để tăng cường cho giải đấu. Triển khai thiết bị không hề dễ, ngay cả với các bạn kĩ thuật và quay phim cũng cần biết về chuyên môn và luật bóng đá".

Lớp đào tạo Trọng tài VAR khóa 2 được tổ chức với mục tiêu chuẩn bị đầy đủ về số lượng cũng như chất lượng nhân sự để hướng tới mục tiêu tất cả các trận đấu tại giải VĐQG được áp dụng VAR sau khi có thêm 02 xe VAR do FIFA tài trợ về Việt Nam. Trong tương lai, VFF và Công ty VPF sẽ tiếp tục tổ chức nhiều lớp đào tạo Trọng tài VAR để có thể phát huy tối đa hiệu quả của VAR, nâng cao chất lượng cho các giải đấu.

Tác giả: MAI PHƯƠNG

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP