Số hóa

Khan hiếm nguồn cung chip bộ nhớ hiệu suất cao kéo dài đến hết năm nay

Theo dữ liệu của SK Hynix và Micron - hai nhà cung cấp lớn nhất thế giới về chip bộ nhớ, chip bộ nhớ hiệu suất cao gần như trong tình trạng “cháy hàng.”

Chip do công ty SK hynix nghiên cứu sản xuất được giới thiệu tại Santa Clara, California, Mỹ. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo nhận định của giới chuyên gia, tình trạng eo hẹp nguồn cung chip bộ nhớ băng thông cao với hiệu suất sử dụng cao có thể sẽ kéo dài đến hết năm nay, thậm chí sang cả năm 2025, chủ yếu do sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo dữ liệu của SK Hynix và Micron - hai nhà cung cấp lớn nhất thế giới về chip bộ nhớ, chip bộ nhớ hiệu suất cao gần như trong tình trạng “cháy hàng.”

Hai hãng này đều bán hết chip bộ nhớ băng thông cao cho năm 2024, trong khi kho dự trữ hàng cho năm 2025 cũng gần như cạn kiệt.

Trong một báo cáo hồi tuần trước, ông Kazunori Ito - Giám đốc mảng nghiên cứu vốn chủ sở hữu tại công ty dịch vụ tài chính Morningstar của Mỹ - nhận định nguồn cung các loại chip bộ nhớ nói chung sẽ vẫn khó khăn cho đến cuối năm nay.

Theo ông William Bailey - nhà phân tích hàng đầu tại Nasdaq IR Intelligence, quá trình chế tạo những loại chip này ngày càng phức tạp, trong khi việc đẩy mạnh sản xuất gặp không ít trở ngại. Do đó, tình trạng thiếu chip có thể sẽ kéo dài đến cuối năm 2024, thậm chí sang cả năm 2025.

Hồi tháng 3 vừa qua, Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce cho biết chu kỳ sản xuất chip bộ nhớ băng thông cao lâu hơn từ 1,5-2 tháng so với chu kỳ sản xuất chip bộ nhớ DDR5 sử dụng trong máy tính cá nhân và máy chủ.

Các công ty công nghệ lớn như Microsoft, Amazon và Google vẫn chi hàng tỷ USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ dựa trên công nghệ AI, bao gồm các chip bộ nhớ hiệu suất cao để huấn luyện và đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) như ChatGPT của OpenAI.

Điều này không chỉ thúc đẩy nhu cầu thị trường đối với loại chip này mà còn mang lại lợi nhuận "khủng" cho các “ông lớn” như Samsung Electronics và SK Hynix - hai nhà sản xuất chip bộ nhớ hàng đầu thế giới.

Ông Chris Miller - tác giả cuốn “Cuộc chiến vi mạch” (“Chip War”) cho rằng những “gã khổng lồ” trong lĩnh vực công nghệ như Meta và Microsoft sẽ vẫn chi lớn để đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ dựa trên AI. Do đó, họ sẽ có nhu cầu mua chip AI, bao gồm chip băng thông cao, ít nhất đến hết năm 2024.

Để bắt kịp cuộc đua trong lĩnh vực AI của các tập đoàn công nghệ, nhiều “ông lớn” sản xuất chip cũng đang lao vào cuộc đua tranh gay gắt để chế tạo chip bộ nhớ tiên tiến nhất.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tăng mạnh, SK Hynix có kế hoạch mở rộng công suất sản xuất bằng cách đầu tư vào cơ sở ở bang Indiana (Mỹ) cũng như tại nhà máy ở cụm công nghiệp bán dẫn công nghệ cao tại hai thành phố Cheongju và Yongin của Hàn Quốc.

Còn Samsung cho biết đã lên phương án mở rộng nguồn cung chip bộ nhớ băng thông cao trong năm 2024 tăng gấp hơn 3 lần so với năm ngoái.

Dự kiến, công ty sản xuất chip này cũng sẽ tiếp tục tăng nguồn cung trong năm 2025 ít nhất gấp đôi so với năm 2024./.

Tác giả: Nguyễn Hà

Nguồn tin: vietnamplus.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP