Kinh tế

Đại gia xăng dầu bị ngân hàng rao bán loạt cây xăng để siết nợ

Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng vừa bị ngân hàng rao bán tài sản đảm bảo là loạt cây xăng để xiết nợ.

Ngân hàng VietinBank Chi nhánh Sa Đéc (Đồng Tháp) mới đây đã thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản với 3 tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng tại VietinBank Sa Đéc.

Tài sản thứ nhất được đấu giá gồm quyền sử dụng đất tổng diện tích 624,4m2, tài sản gắn liền với đất, tọa lạc tại xã Song Phú, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, do ông Trịnh Thành Hưng - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng sở hữu. Tài sản gắn liền với đất là trạm bán lẻ xăng dầu với phòng giao dịch, trụ bơm xăng dầu, bồn chứa xăng dầu. Giá khởi điểm của tài sản này là 11 tỷ đồng.

Tài sản thứ 2 của Dầu khí Bông Sen Vàng được đấu giá là quyền sử dụng đất tổng diện tích 1.901,5m2, tài sản gắn liền với đất, tọa lạc tại ấp Đông Hòa 2, xã Đông Thành, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, thuộc sở hữu của ông Trịnh Thành Hưng.

Tài sản gắn liền với đất cũng là một cửa hàng xăng dầu của Công ty Dầu khí Bông Sen Vàng, diện tích 461m2. Giá khởi điểm của tài sản này là 9 tỷ đồng.

Tài sản thứ 3 là quyền sử dụng đất 1.051m2, tọa lạc tại ấp Đông Thạnh A, xã Đông Thạnh, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, cũng thuộc sở hữu của ông Trịnh Thành Hưng. Tài sản gắn liền với đất là cửa hàng xăng dầu của Công ty Dầu khí Bông Sen Vàng được xây dựng từ năm 2012. Giá khởi điểm của tài sản trên là 7 tỷ đồng.

Trước đó, vào tháng 1/2024, VietinBank Sa Đéc thông báo chuẩn bị đấu giá tài sản thu hồi nợ đối với 5 quyền sử dụng đất được dùng làm cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại hai tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp. Trong đó, có 3 tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty TNHH MTV Dầu khí Bông Sen Vàng như đã nêu ở trên.

Công ty Dầu khí Bông Sen Vàng được thành lập năm 2011, có trụ sở tại TP. Cần Thơ. Đây là một trong những doanh nghiệp đầu mối bị Bộ Công Thương rút giấy phép kinh doanh xăng dầu vào tháng 2/2023.

Đáng chú ý, những tài sản này được cho là có mối liên hệ với trùm xăng giả Trịnh Sướng.

Các tỉnh miền Tây Nam Bộ từng là địa bàn do “đại gia” xăng giả Trịnh Sướng thâu tóm phần lớn thị phần. Tháng 12/2021, ông Trịnh Sướng bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 12 năm tù giam về tội buôn bán hàng giả, phải nộp lại 151 tỷ đồng hưởng lợi bất chính từ việc làm xăng giả.

Vào tháng 5/2023, Agribank Sóc Trăng thông báo bán đấu giá một loạt tài sản gồm nhiều bất động sản thuộc quyền sở hữu của ông Trịnh Sướng và vợ là bà Trương Bích Đào. Tài sản được đem đấu giá là 14 quyền sử dụng đất, với mức giá khởi điểm 34,35 tỷ đồng.

Trước đó, vào cuối năm 2021, VietinBank chi nhánh Sa Đéc từng rao bán các tài sản là bất động sản do vợ chồng ông Trịnh Sướng sở hữu. Các tài sản này được thế chấp tại VietinBank Sa Đéc để đảm bảo cho các khoản vay của Công ty TNHH Mỹ Hưng (do ông Trịnh Sướng làm Chủ tịch kiêm Giám đốc).

Với hàng trăm tỷ đồng kiếm được từ việc làm xăng giả, ông Trịnh Sướng đã chi nhiều tỷ đồng mua các lô đất trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP. Sóc Trăng.

Ông Trịnh Sướng có một người con trai tên Trịnh Thành Hưng. Ông Hưng là Giám đốc Công ty cổ phần thương mại hóa dầu Ressol - một công ty trong hệ sinh thái các công ty của Trịnh Sướng.

Tác giả: Mai Anh

Nguồn tin: vietnamfinance.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP