Xe

Đại gia Singapore chi bao nhiêu tiền để sở hữu Ferrari

Đảo quốc nhỏ bé với diện tích nhỏ hơn TP.HCM nhưng có hàng nghìn siêu xe. Singapore có khoảng 54.000 người thu nhập trên 700.000 SGD mỗi năm, đủ khả năng mua siêu xe.

Singapore có chính sách hạn chế xe hơi do phương tiện giao thông công cộng nơi đây rất phát triển. Để sở hữu một chiếc xe, chủ sở hữu phải đóng các khoản thuế với tổng giá trị xe gấp khoảng 3 lần giá gốc.

Ngoài ra, muốn được chạy hợp pháp trên đường, người dùng còn phải chi thêm tiền mua giấy phép sử dụng (COE) trong 10 năm từ 40.000 – 60.000 SGD.

Chi phí sử dụng Ferrari tại Singapore

Từ “giá rẻ” và “Ferrari” không bao giờ được sử dụng trong cùng một câu. Tuy nhiên, đối với giới đại gia Singapore, Ferrari California chỉ là một mẫu xe giá rẻ bởi mức giá 905.000 SGD (14,6 tỷ đồng), chưa tính giấy phép sử dụng COE.

Ferrari California trị giá gần 1 triệu SGD cũng chỉ là "siêu xe giá rẻ" tại quốc gia này. Ảnh: Thạch Lam.

Để được phép sử dụng hợp pháp trên đường trong thời hạn 10 năm, các đại gia Singapore phải chi thêm 45.000 USD để mua giấy phép.

Vậy ai là người đủ khả năng sở hữu những siêu xe triệu đô tại Singapore? Câu trả lời là những người siêu giàu, những người có khả năng kiếm được quá số tiền để mua chiếc xe đó trong vòng một năm.

Tại Singapore, khoảng 1% người dân có thu nhập trên 700.000 SGD mỗi năm, tức khoảng 54.000 người có đủ điều kiện mua siêu xe tại đảo quốc nhỏ bé này.

Các đại gia Singapore thường sử dụng siêu xe hàng ngày. Ảnh: Thạch Lam.

Tuy nhiên mua một chiếc siêu xe mới chỉ là công đoạn bắt đầu. Theo Yahoo, chủ sở hữu Ferrari phải chi trung bình 12.000 SGD tiền bảo hiểm mỗi năm. Tiền thuế đường bộ khoảng 4.000 SGD và tiền xăng dầu khoảng 10.400 SGD (khoảng 200 SGD mỗi tuần bởi siêu xe sử dụng xăng máy bay A98).

Như vậy, để vận hành một chiếc Ferrari tại Singapore, người dùng phải chi 26.000 SGD mỗi năm, chưa tính các phí khác như dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng hay đậu xe.

Chi phí khấu hao mỗi chiếc Ferrari ước tính khoảng 72.000 SGD một năm. Tính trung bình mỗi năm, chủ sở hữu Ferrari thiệt hại 98.000 SGD. Chưa kể các khoản lãi ngân hàng nếu mua xe trả góp.

Tóm lại, sở hữu siêu xe tại Singapore là thú chơi tốn kém, chỉ dành cho top 1% người giàu tại đây và đam mê tốc độ.

Một chiếc Ferrari 488 Spider đỗ trước cửa showroom Ferrari tại Singapore. Ảnh: TNTBros.

Ryan, chủ sở hữu một chiếc Ferrari F430 Scuderia cho biết chi phí đắt nhất khi sở hữu siêu xe là tiền bảo hiểm và tiền xăng. Anh vẫn rửa xe tại các trạm xăng với giá 10 SGD và gửi xe trong tầng hầm trung tâm thương mại mà không gặp vấn đề gì.

Ryan chỉ thích lái xe vào ban đêm bởi khi này đường thoáng, không bị kẹt xe. “Tôi mua siêu xe để sử dụng, không phải chỉ ngắm nhìn chúng”, anh nói. Mặc dù mỗi lần va quẹt trầy xước, chi phí sơn sửa lên tới hàng nghìn SGD. “Nhưng đó là cái giá phải trả cho việc sử dụng những vật dụng đắt tiền như vậy”, Ryan chia sẻ.

Tại Singapore, mức giá của Ferrari 488 GTB là 995,000 SGD, Ferrari F12berlinetta 1,5 triệu SGD. Thậm chí nếu muốn mua LaFerrari, khách hàng nơi đây phải chi tới 5 triệu SGD (tương đương 81 tỷ đồng).

Câu lạc bộ chủ sở hữu Ferrari

Timothy Tan, 54 tuổi, Chủ tịch câu lạc bộ Ferrari Owners' Club Singapore (FOCS), cho biết sự cám dỗ của những chú “ngựa chồm” là không thể cưỡng lại đối với những người có tiền.

“Tất cả ba chiếc Ferrari của tôi, Testarossa, 360 Challenge Stradale, 612 Scaglietti đều được sử dụng hàng ngày. Với những tiến bộ công nghệ như sử dụng hộp số ly hợp kép, những chiếc Ferrari rất dễ lái và thoải mái”. Người đàn ông đã từng sở hữu tổng cộng 15 chiếc Ferrari cho biết.

Số lượng Ferrari tại đảo quốc này lên tới hàng trăm chiếc. Ảnh: TNTBros.

Bạn nghĩ siêu xe chỉ nên dùng vào những ngày cuối tuần, nhưng thực tế không phải vậy. Elaine Lim-Chan thường sử dụng siêu xe mỗi ngày. Cô có một chiếc Ferrari 458 Spider và một McLaren MP4-12C.

“458 Spider dễ lái, thoải mái và không có điểm mù. Tôi lái xe đến các trung tâm như Takashimaya hoặc Paragon và đậu xe khá dễ dàng”, người phụ nữ 43 tuổi nói.

Cô nói thêm, lợi ích của việc sở hữu một chiếc Ferrari là có cơ hội để trở thành thành viên FOCS, được giao lưu và lái xe cùng nhau hàng tháng.

Câu lạc bộ chủ sở hữu Ferrari tại Singapore hiện nay có khoảng 250 thành viên, trong đó khoảng 120 người hoạt động tích cực. Tổ chức này được bảo trợ bởi Ital Auto, đơn vị phân phối chính hãng Ferrari tại Singapore.

Tác giả bài viết: Thạch Lam

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP