Thế giới

Chưa tìm thấy trực thăng chở tổng thống Iran, hàng loạt nước đề nghị hỗ trợ

Các đội cứu hộ vẫn chưa xác định được vị trí của chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Người đứng đầu Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ Iran, Pir-Hossein Koulivand, nói với đài truyền hình nhà nước Iran IRINN rằng các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm địa điểm rơi trực thăng chở Tổng thống Raisi ở tỉnh Đông Azerbaijan, thuộc vùng núi gần biên giới Iran - Azerbaijan.

Hiệp hội này đã triển khai 40 đội cứu hộ riêng biệt tới khu vực.

Hình ảnh Tổng thống Raisi trên trực thăng ở Iran hôm 19-5. Ảnh: Tasnim News

Tổng thống Raisi đến Azerbaijan hôm 19-5 để khánh thành một con đập với Tổng thống nước này Ilham Aliyev. Đây là con đập thứ ba mà Iran và Azerbaijan xây dựng trên sông Aras.

Tham mưu trưởng quân đội Iran cho biết tất cả nguồn lực của quân đội sẽ được sử dụng cho các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ,

Iraq đã chỉ đạo Bộ Nội vụ, Hiệp hội Trăng lưỡi liềm đỏ và các cơ quan liên quan khác đề nghị giúp đỡ nước láng giềng Iran và hỗ trợ tìm kiếm.

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ả Rập Saudi, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Armenia, Azerbaijan, Ủy ban châu Âu (EC)… cũng đề nghị hỗ trợ.

Chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ đang tiếp diễn. Ảnh: Tasnim News, Reuters

Đài truyền hình quốc gia Iran đã dừng tất cả chương trình thường ngày để chiếu các buổi cầu nguyện cho Tổng thống Raisi trên khắp đất nước.

Sáng sớm 19-5, đài này phát sóng đoạn phim về một đội cứu hộ mặc áo khoác sáng màu và đeo đèn pin, tập trung quanh một thiết bị GPS khi họ đi bộ tìm kiếm trên sườn núi tối đen, giữa trận bão tuyết.

“Khu vực này có điều kiện thời tiết rất lạnh, mưa và sương mù. Mưa đang dần chuyển thành tuyết” - một chỉ huy quân đội khu vực nói.

Hãng tin IRNA cho biết trước đó, một chỉ huy quân sự Iran thông báo vị trí chính xác được phát hiện thông qua tín hiệu từ trực thăng và điện thoại di động của một thành viên phi hành đoàn.

Trực thăng chở Tổng thống Raisi được cho là Bell 212 do Mỹ sản xuất.

Tính đến lúc này, thời gian là hơn 1 giờ sáng ngày 20-5 (giờ địa phương). Điều kiện thời tiết khắc nghiệt và sương mù dày đặc khiến việc tìm kiếm hiện trường vụ tai nạn gặp nhiều khó khăn.

Theo truyền thông nhà nước Iran, Nga sẽ điều máy bay và 50 nhân viên cứu hộ miền núi chuyên nghiệp đến hiện trường ở miền Bắc Iran. Hai máy bay trực thăng đặc biệt của Nga sẽ xuất phát từ Armenia.

Tác giả: Phạm Nghĩa

Nguồn tin: Báo Người Lao Động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP