Trong tỉnh

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc: 40 vụ tham nhũng với 500 bị cáo bị xử lý

Đây là thông tin mà Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cung cấp tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ.

Sáng 8/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các đồng chí: Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Thị Thảo – Bác sỹ Bệnh viện đa khoa Tây Bắc Nghệ An; Moong Văn Tình – cán bộ Huyện đoàn Quế Phong đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tân Hương, huyện Tân Kỳ. Cùng dự có lãnh đạo huyện Tân Kỳ.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Tân Hương. Ảnh: Mỹ Nga

Sau khi lắng nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trên tinh thần thẳng thắn, cử tri xã Tân Hương phản ánh và kiến nghị một số nội dung đáng quan tâm.

Cử tri bày tỏ sự đồng tình cao và cho rằng, Tổng Bí thư đồng thời giữ cương vị Chủ tịch nước là hợp ý Đảng lòng dân, mong muốn Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới.

Nhiều cử tri phản ánh những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện các chính sách, chế độ đối với thương bệnh binh và người có công; tình trạng làm giả hồ sơ thương bệnh binh tràn lan. Qua đây cử tri cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

Tại buổi tiếp xúc ghi nhận 20 lượt ý kiến phát biểu của cử tri xã Tân Hương. Ảnh: Mỹ Nga

Vấn đề cải cách sách giáo khoa, công nghệ giáo dục cũng là nội dung được cử tri quan tâm phản ánh. Nhiều người cũng yêu cầu cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm minh những đối tượng gây rối, chống phá Đảng, Nhà nước đi đôi với việc xử phạt nghiêm những cán bộ, đảng viên thoái hóa biến chất trong thời gian qua, xây dựng lòng tin trong nhân dân. Đặc biệt, tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ với các biểu hiện tham nhũng, tiêu cực.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Tân Kỳ còn quan tâm phản ánh những vấn đề như: công tác đào tạo cán bộ trẻ vùng sâu vùng xa còn nhiều bất cập, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ cơ sở chưa tương xứng; đề nghị tăng cường lực lượng bộ đội biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; quản lý nghiệm hoạt động của các bệnh viện tư hoặc bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài cũng như kiểm soát chặt chẽ lượng thuốc lưu thông trên thị trường; không nên đào tạo tràn lan một số ngành học trong các trường đại học, cao đẳng, tránh tình trạng thừa nguồn nhân lực sau khi tốt nghiệp...

Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc trực tiếp giải trình những kiến nghị của cử tri. Ảnh: Mỹ Nga

Tại hội nghị, thay mặt đoàn ĐBQH, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cảm ơn những đóng góp chân thành của cử tri, và trực tiếp giải trình những vấn đề cử tri quan tâm.

Xung quanh chế độ cho người có công, Bí thư Trung ương Đảng Phan Đình Trạc cho biết trong thời gian qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ đã có chủ trương tổng rà soát, để phát hiện những trường hợp còn tồn sót, hay những hồ sơ làm giả để xử lý, cũng như phát hiện ra những bất cập về chế độ chính sách hiện hành để sửa đổi phù hợp. Riêng tỉnh Nghệ An, hơn 480 trường hợp hồ sơ giả đã được xử lý.

Bí thư Trung ương Đảng đề nghị người dân mạnh dạn phát giác những trường hợp làm giả hồ sơ thương bệnh binh, kiến nghị lên lãnh đạo huyện, hay Sở LĐTB&XH tỉnh.

Ghi nhận sự quan tâm, ủng hộ của người dân về công tác xử lý các đối tượng chống phá, gây rối của các cơ quan nhà nước trong thời gian qua, Bí thư Trung ương Đảng khẳng định, các cơ quan chức năng đang rất tích cực, đưa ra những biện pháp vô hiệu hóa những phần tử, đối tượng chuyên lợi dụng gây rối, làm mất trật tự trị an.

Qua đây, Bí thư Trung ương Đảng cũng đề nghị người dân cần phải tỉnh táo, bình tĩnh trước những lời kích động, xuyên tạc của các đối tượng xấu.

Liên quan tới việc xử lý những cán bộ suy thoái, Trưởng ban Nội chính Trung ương cho biết, cuộc chiến chống tham nhũng đã và đang diễn ra quyết liệt. Tính đến nay đã có 58 trường hợp cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị xử lý kỷ luật với hình thức khai trừ, cách chức; 40 vụ tham nhũng được xử lý với 500 bị cáo, 11 án tử hình, 20 án chung thân, số lượng bị cáo được hưởng án treo và bị cảnh cáo rất ít.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Phan Đình Trạc ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri huyện Tân Kỳ và hứa sẽ trình lên Ủy Ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới.

Tác giả: Mỹ Nga

Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP