Nhà đẹp

Bí kíp dọn dẹp nhà bếp để lễ ông Công ông Táo hút lộc cả năm

Dọn dẹp và tân trang lại căn bếp gia đình chuẩn bị cho lễ cúng ông Công ông Táo để đón một năm mới nhiều may mắn, tài lộc và gia đình khỏe mạnh.

Trong tín ngưỡng và văn hóa dân gian của người Việt, ông Táo được xem là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình, giữ cho bếp lửa luôn ấm cúng, nhà cửa êm đẹp, gia đạo thuận hòa, sung túc.

Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp. Tuy nhiên, trước đó mỗi gia đình đều phải dọn dẹp và lau chùi ban thờ sạch sẽ, sau đó mới tiến hành nghi lễ thờ cúng. Thêm vào đó, việc đặt ban thờ ông Táo hợp hướng và hợp phong thủy cũng là điều mà các gia đình cần lưu ý.

Ông Công ông Táo được xem là vị thần cai quản chuyện bếp núc trong mỗi gia đình, giữ cho bếp lửa luôn ấm cúng, nhà cửa êm đẹp, gia đạo thuận hòa, sung túc.

Bỏ những thứ đã cũ, không dùng

Việc cất giữ nhiều đồ dùng từ lâu không chỉ làm bếp chật chội, bề bộn hơn mà còn là nơi trú ngụ của vi khuẩn, cản trở sự may mắn. Vì thế với dụng cụ nào có thể dùng được, hãy rửa sạch rồi cất ngay ngắn. Những dụng cụ nào đã cũ, không thể sử dụng hay đã đến lúc thay mới thì nên vứt đi. Đây là cách để mang đến nguồn năng lượng tích cực, vui vẻ cho bếp và cũng là cho gia đình.

Gọn gàng, sạch sẽ

Đây là những yếu tố phong thủy tiên quyết cho việc cầu tài lộc, may mắn cho gia đình. Một căn bếp bừa bộn, bẩn thỉu sẽ cản trở thần tài bước đến. Việc sắp xếp dọn dẹp cho căn bếp gọn gàng, sạch sẽ cần chú ý đến những vật dụng như lò vi sóng hay bếp nấu dính dầu mỡ, rỉ sét sẽ tạo nên những năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc của gia chủ.

Sử dụng kệ

Kệ được sử dụng trong nhà bếp tạo nên yếu tố vững chắc, mạnh mẽ. Bên cạnh đó đồ vật sẽ gọn gàng hơn nếu như được xếp lên kệ, giá.

Vì thế, hãy tận dụng mọi không gian có thể trong nhà bếp để đóng thêm những chiếc kệ, giá để đồ nhưng phải nhớ là đóng chúng thật vững chắc.

Căn bếp gọn gàng, sạch sẽ là yếu tố phong thủy tiên quyết việc cầu tài lộc, may mắn cho gia đình.

Đặt lại thùng rác

Thùng rác chính là nơi ẩn chứa nhiều vi sinh vật có hại, thức ăn thừa ôi thiu nhất. Trong phong thủy cũng là nơi ẩn chứa nhiều năng lượng tiêu cực nhất. Việc dọn dẹp toàn căn bếp không thể không nhắc đến thùng rác.

Chính vì thế, hãy thường xuyên đổ rác. Nếu có thể hãy đặt thùng rác ở cách xa căn bếp, bếp nấu để mọi việc được thuận lợi.

Dọn dẹp tủ lạnh

Tương tự như dụng cụ nhà bếp, tủ lạnh cũng là nơi nhiều người rất hay lưu trữ rất nhiều loại thức ăn, từ tươi mới cho đến thức ăn thừa. Theo phong thủy, tủ lạnh có liên quan đến nguồn tài lộc trong nhà. Do đó, bạn nên đảm bảo thiết bị này chỉ trữ những món ăn tươi ngon, đồng thời luôn được lấp đầy.

Giữ lửa

Theo quan niệm của ông bà xưa, nhà bếp không chỉ là nơi giữ lửa cho gia đình mà còn được xem như một nguồn năng lượng sống, nguồn tài lộc, may mắn, quyết định sự hưng thịnh, hạnh phúc của cả gia đình.

Quan niệm dân gian thì yếu tố lửa trong căn bếp rất quan trọng trong việc các ông Công ông Táo nhận xét gia chủ có trân trọng nguồn lực hút tài lộc của gia đình hay không. Ngoài ra, lửa tắt biểu thị cho sự lụi tàn hoàn toàn không tốt cho gia đình.

Người xưa cũng có câu: "Linh tại ngã, bất linh tại ngã", thế nên, dù cho bạn sắp đặt ban thờ ông Táo đúng phong thủy nhưng quan trọng hơn cả là việc thờ cúng cần phải có tâm mới mang lại sự an lành.

Tác giả: Thanh Thu

Nguồn tin: Báo VietNamNet

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP