Số hóa

Bí ẩn về công nghệ đặc biệt có trong quả bóng World Cup 2018

Trái bóng chính thức của World Cup năm nay có tên gọi Telstar 18. Đặc biệt, bên trong trái bóng này có gắn một con chip thông minh để đo một số thông số như lực sút, tốc độ truyền hay đường cong trái bóng.

Chỉ còn vài ngày nữa World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh tại Nga. Telstar 18 là quả bóng sử dụng trong các trận World Cup 2018 tại Moscow. Adidas là đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất trái bóng chính thức cho ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Nhiều người chưa biết, tại sao trái bóng này được chọn sử dụng trong World Cup 2018? Điểm đặc biệt là bên trong trái bóng này có gắn một con chip thông minh, cụ thể là con chip công nghệ giao tiếp tầm gần NFC.

Khác với con chip có trong trái bóng Smart Ball cũng của adidas vốn để đo một số thông số như lực sút, tốc độ truyền hay đường cong trái bóng, chip NFC trong Telstra 18 cho phép hai thiết bị trao đổi thông tin với nhau và trong trường hợp này khi người dùng kết nối điện thoại với Telstar 18, bạn sẽ nhận được các thông tin liên quan đến bóng đá. Chip NFC trên Telstra 18 được đặt ở đỉnh trái bóng và có biểu tượng tương tự với biểu tượng Wi-Fi.

Telstra 18 cho phép hai thiết bị trao đổi thông tin.

Để tương tác với con chip này trên smartphone Android, tất cả những gì bạn cần làm là mở khoá điện thoại và kích hoạt tiếp nhận các tín hiệu NFC ở trong các thiết lập liên quan đến mạng và kết nối không dây. Sau đó, chạm mặt lưng của điện thoại vào logo NFC trên trái bóng Telstar 18 để thực hiện kết nối.

NFC cũng có thể tương tác với iPhone, tuy nhiên bạn cần phải sở hữu những dòng iPhone gần đây như iPhone 7/ 7 Plus, iPhone 8/8 Plus và iPhone X. Apple không cung cấp cho iPhone tính năng sẵn có để đọc tín hiệu NFC, vì thế bạn sẽ cần tải về các ứng dụng hỗ trợ đọc thông tin NFC từ bên thứ ba.

Đặc biệt, quả bóng này đã được phi hành gia Oleg Artemyev mang theo trên tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS-08 để đưa lên trạm vũ trụ ngày 24/3. Soyuz MS-08 được phóng lên từ sân bay vũ trụ Baikonur ngày 21/3.

Tác giả: Phong Linh (T/h)

Nguồn tin: Báo Người đưa tin

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP