Pháp luật

Ấn định thời gian xét xử Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, sẽ hầu tòa ngày 10/8 với cáo buộc lừa dối khách hàng khi bán 488 căn hộ không phép.

TAND TP Hà Nội ra quyết định ngày 10/8 sẽ xét xử bị cáo Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về tội lừa dối khách hàng theo khoản 2, Điều 198 với khung hình phạt tiền từ 100 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 5 năm.

Cùng hầu tòa, có 6 người bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng gồm Đỗ Văn Hưng (cựu Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Duy Uyển và Bùi Văn Bằng (cùng là cựu Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông), Nguyễn Văn Năm (cựu Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Vương Đăng Quân (cựu Phó Chánh thanh tra Xây dựng quận Hà Đông), Mai Quang Bài (cựu cán bộ thanh tra Xây dựng quận Hà Đông).

Hội đồng xét xử vụ án gồm 3 người, do thẩm phán Lưu Ngọc Cảnh làm chủ tọa. Phía công tố và kiểm sát xét xử có 2 người thuộc Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội.

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, ông Lê Thanh Thản bán 488 căn hộ cho 488 khách hàng không được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 481 tỷ đồng. Đây cũng là số tiền gây thiệt hại cho 488 khách hàng, trong đó đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất là trên 56,5 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội xác định dự án CT6 Kiến Hưng chỉ được UBND tỉnh Hà Tây (nay là UBND TP Hà Nội) quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500, không quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án. Còn Công ty Bemes được UBND TP Hà Nội cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án CT6 Kiến Hưng theo quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500.

Tuy nhiên, từ tháng 10/2010, ông Lê Thanh Thản là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Bemes đã chỉ đạo tổ chức thi công xây dựng công trình dự án CT6 Kiến Hưng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội)

Đến tháng 11/2012, công trình hoàn thành. Từ tháng 1/2013, chủ đầu tư bàn giao cho các hộ dân vào sinh sống. Ông Lê Thanh Thản đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, đối với khối nhà cao tầng, công trình đã tăng diện tích xây dựng, tăng chiều cao công trình, thay đổi công năng sử dụng; xây dựng tăng căn hộ và xây thêm một tòa CT6C không nằm trong quy hoạch được duyệt. Đối với nhà thấp tầng, công trình tăng diện tích đất được xây dựng và số căn thấp tầng, vi phạm chỉ giới đường đỏ.

Ngoài ra, từ tháng 3/2011, bị can Lê Thanh Thản đã quảng cáo gian dối về tính pháp lý của dự án với nội dung: Dự án đã được phê duyệt, thiết kế căn hộ và thiết kế công trình tuân thủ các quy định về xây dựng, giá bán căn hộ đã bao gồm giá trị quyền sử dụng đất... để bán các căn hộ tại dự án CT6 Kiến Hưng được xây dựng sai phạm nghiêm trọng quy hoạch được duyệt. Điều này khiến khách hàng tin tưởng và mua các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng.

Cũng theo cáo trạng, Công ty Bemes đầu tư xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng và để xảy ra nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động xây dựng thuộc các lĩnh vực thiết kế, thi công, giám sát, nghiệm thu. Doanh nghiệp còn tạo lập các căn hộ của dự án CT6 Kiến Hưng trái pháp luật không đủ điều kiện cấp sổ đỏ, không đủ điều kiện đưa vào giao dịch về nhà ở.

Sai phạm của doanh nghiệp trên diễn ra trong thời gian dài nhưng các cựu cán bộ địa phương là Đỗ Văn Hưng, Nguyễn Duy Uyển, Bùi Văn Bằng, Nguyễn Văn Năm, Vương Đăng Quân và Mai Quang Bài không thanh tra, kiểm tra phát hiện vi phạm để ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tác giả: Anh Văn

Nguồn tin: Báo VTC

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP