Thịt kho hột vịt không xa lạ với người miền Nam. Sự hòa quyện giữa trứng, miếng thịt mềm và mùi nước dừa thoang thoảng khiến cho bạn cứ muốn ăn thêm cơm mãi. Để chế biến thịt kho hột vịt, phần nguyên liệu thông thường bao gồm thịt heo, trứng gà, hành lá, nước dừa tươi, ớt và gia vị...
Nồi thịt kho phải có sắc màu đỏ nâu, vị mặn ngọt đang xen và thơm phức mùi nước dừa. Ảnh: vanhoamientay
Để đánh giá nồi thịt kho ngon, người đầu bếp phải nêm nếm sao cho trứng ngấm gia vị, vừa ăn, màu nước phải có sắc hơi đỏ nâu, thịt mềm và nước dừa ngon ngọt...
Bên cạnh món thịt kho hột vịt, hẳn bạn rất hài lòng khi mâm cơm giản dị có thêm sự xuất hiện của món đậu bắp luộc chấm chao. Đậu bắp chẳng phải chế biến gì phức tạp, chỉ lựa những trái thật non, tươi, rửa sạch rồi đem đi luộc hoặc hấp cách thủy. Phần đậu bắp được xếp gọn gàng trên đĩa, đem ra với một chén chao trắng đánh nhuyễn, thêm chút đường và có thể cắt thêm chút ớt.
Kết hợp cơm trắng, thịt kho hột vịt và đậu bắp chấm chao... bạn sẽ thấy bữa ăn của mình rất ngon lành.
Khi kết hợp với cơm trắng nóng hổi, tô thịt kho hột vịt và đĩa đậu bắp luộc chấm chao sẽ góp phần khiến cho bữa trưa không thể đơn giản hơn, nhưng lại mang đến hương vị của quá khứ, gần gũi như ở món ăn ở trong mỗi gia đình.
Tại Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức các món này tại các chuỗi quán Ngon, quán Cơm niêu Sài Gòn, Cục gạch, Secret Garden... Giá thông thường từ 40.000 đến 60.000 đồng một phần. Hoặc bạn cũng có thể tự chế biến và thưởng thức cùng gia đình bữa cơm đạm bạc.
Tác giả bài viết: Tường Ý