Giáo dục

18 học sinh tiểu học đột nhiên sợ hãi, kích động, đánh người

Theo Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, 18 học sinh tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường tiểu học Cốc Pàng đột nhiên có những biểu hiện lạ như tự nhiên ngất, khóc thét, sợ hãi, đánh người...

Lãnh đạo Sở Y tế Cao Bằng giám sát việc thăm khám cho học sinh tại điểm Trường Nà Rại - Ảnh: Sở Y tế Cao Bằng cung cấp

Sáng 29-11, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết đã cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kiểm tra, đánh giá các vấn đề về tâm lý, sức khỏe của 18 học sinh có các biểu hiện lạ tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường tiểu học Cốc Pàng, huyện Bảo Lạc.

Theo đó, các em đột nhiên có những biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, sợ hãi, gọi hỏi không trả lời, kích động, đánh người... Thời gian mỗi cơn khoảng 3-5 phút, sau đó tăng dần lên 10-30 phút. Sau cơn kích động, các em ngủ lịm khoảng 10 - 20 phút và tỉnh lại, tiếp xúc bình thường.

Đến thời điểm hiện tại có 18 em có biểu hiện như trên (2 nam, 16 nữ).

Hiện các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng đã hướng dẫn các giáo viên xử lý khi xảy ra ca bệnh, nhanh chóng đưa học sinh bị bệnh ra ngoài phòng riêng, yên tĩnh để theo dõi.

Trước đó, lúc 21h ngày 24-11, Sở Y tế nhận được thông tin tại điểm Trường Nà Rại thuộc Trường tiểu học Cốc Pàng có một số học sinh có những biểu hiện lạ như trên.

Qua khai thác và thu thập thông tin từ các thầy cô, các học sinh này chỉ có các biểu hiện bất thường khi ở nơi đông người, không xuất hiện lúc ở một mình. Chủ yếu xuất hiện các cơn bất thường tại trường học, không xuất hiện tại nhà.

Các cơn bất thường có tính chất lây lan, khởi phát bắt đầu từ một học sinh, sau đó lan truyền sang các em khác, càng tập trung nhiều người chú ý, chăm sóc càng có nhiều em học sinh phát bệnh.

Theo Sở Y tế Cao Bằng, qua khám thực thể các học sinh, ngoài cơn thì các em tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không phát hiện bệnh lý... Khám tâm thần sau cơn, các em biểu hiện lo lắng, sợ hãi, không trả lời khi được hỏi bệnh.

"Sau khi được điều trị tại chỗ bằng một số liệu pháp tâm lý cơ bản hầu hết các cháu hồi phục hoàn toàn, có thể trở về lớp học bình thường", đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin.

Sở Y tế Cao Bằng xác định các học sinh này mắc chứng rối loạn phân ly tập thể. Chứng rối loạn này thường xảy ra đồng loạt trong một nhóm tập thể như trường học hoặc đám đông. Điều trị chủ yếu bằng liệu pháp tâm lý và giáo dục.

Với các trường hợp học sinh có biểu hiện lên cơn tái lại nhiều lần trong ngày và kéo dài nhiều ngày, trường báo cáo, phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình học sinh thực hiện biện pháp chăm sóc và theo dõi tại nhà 5 - 7 ngày, nếu tình trạng học sinh ổn định, tiếp tục đi học bình thường.

Nhà trường cũng được đề nghị tăng cường các hoạt động ngoại khóa như ca, múa, nhạc, tập thể dục, chơi các môn thể thao và lao động tập thể… đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý cho học sinh.

Tác giả: DANH TRỌNG

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP