Giáo dục

Tuyệt đối không ép thí sinh nộp kinh phí thi THPT Quốc gia ngoài quy định

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh yên tâm tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 và giảm gánh nặng cho gia đình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình yêu cầu các trường tuyệt đối không được ép buộc học sinh, phụ huynh nộp bất kỳ một khoản kinh phí nào ngoài quy định để phục vụ kỳ thi.

Đồng thời, Hiệu trưởng các trường phải tổ chức phổ biến quy chế thi đến mọi cán bộ, giáo viên, học sinh; chọn những giáo viên có đủ năng lực, tâm huyết và có ý thức nghề nghiệp để giới thiệu làm công tác coi thi. Các trường phải chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm thi, không để bị động trong mọi tình huống.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018, tỉnh Quảng Bình có 9.669 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, có 9.027 thí sinh đang học lớp 12 (chiếm tỷ lệ 93,36%) và 642 thí sinh tự do (chiếm 6,64%). Cụ thể, có 4.622 thí sinh thi để xét tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng; 4.512 thí sinh thi chỉ để xét tốt nghiệp và 535 thí sinh thi chỉ để đăng ký xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị phục vụ kỳ thi đã được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ và đúng quy định.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 là năm thứ hai thực hiện một hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh chủ trì phối hợp với các trường đại học. Tại Hội đồng thi tỉnh Quảng Bình, ba trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo phân công phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 gồm: Trường Đại học Khoa học Huế, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và Trường Đại học Quảng Bình.

Toàn tỉnh đã bố trí tổ chức thi tại 29 điểm thi đặt ở 29 trường phổ thông trực thuộc sở, với 423 phòng thi, thực hiện phương châm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự kỳ thi. Ngành Giáo dục địa phương triển khai kế hoạch tập huấn công tác thanh tra thi và nghiệp vụ tổ chức coi thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Đồng thời, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra, tiếp nhận ý kiến trao đổi của Ban giám hiệu các trường, điểm thi.

Các trường được chọn làm điểm thi bảo đảm về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Công tác ôn tập kiến thức và kỹ năng làm bài cho học sinh để các em tự tin bước vào kỳ thi cũng được ngành đặc biệt được quan tâm. Các thành viên Ban chỉ đạo thi cũng như đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục địa phương được phân công trách nhiệm cụ thể, nỗ lực hoàn thành các công việc được giao đúng quy định. Tất cả với tinh thần bảo đảm tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 an toàn, nghiêm túc, khách quan, phản ánh đúng thực lực người học.

UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, ngành liên quan trong công tác tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường kiểm tra cơ sở vật chất của các trường được chọn làm điểm thi; phối hợp chặt chẽ với các trường đại học trong công tác coi thi để kịp thời ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực, hạn chế những sai sót, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Quy chế thi… góp phần tăng cường kỷ cương, nề nếp trong thi cử.

Đối với Công an tỉnh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi từ quá trình in sao đề cho đến việc vận chuyển đề thi, bài thi và công tác bảo vệ trường thi; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông cho học sinh đến các điểm thi. Điện lực Quảng Bình bảo đảm cung cấp điện liên tục cho các điểm thi trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi…

Tác giả: Võ Dung (TTXVN)

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP