Trong nước

Phó thủ tướng yêu cầu xử nghiêm vụ thuốc ung thư làm từ than tre

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả phải bị xử lý nghiêm minh.

Chiều 16/4, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lên án mạnh mẽ và yêu cầu xử lý nghiêm hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả.

Phó thủ tướng cho biết Chính phủ, Thủ tướng rất quan tâm tới vụ việc này. Quan điểm của Thủ tướng xử lý nghiêm hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, thuốc giả, thực phẩm chức năng giả liên quan tới sức khỏe con người.

“Bất kỳ vụ việc nào liên quan tới những căn bệnh như ung thư, người dân đều rất bức xúc, do đó các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xử lý hết sức nghiêm minh”, Phó thủ tướng nói.

Cận cảnh những viên thuốc được kiểm đếm tại xưởng của công ty Vinaca. Ảnh: Tùng Chi.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an chỉ đạo Công an các tỉnh, thành phố liên quan, các Sở Y tế, và các đơn vị chức năng của Bộ Y tế xử lý nghiêm minh vụ việc này.

Khẳng định tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan tới lĩnh vực dược phẩm, có rất nhiều thủ đoạn, Phó thủ tướng cho rằng các cơ quan liên quan cần phối hợp chặt chẽ ngay từ đầu nếu không sẽ rất khó đấu tranh.

Về giải pháp lâu dài, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai đề án quản lý tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc, yêu cầu truy xuất đến tận cùng các sản phẩm. Đây là giải pháp lâu dài, căn bản để giúp người dân nhận biết thuốc, thực phẩm chức năng tin được, đâu là thật, đâu là giả.

Về việc trao các giải thưởng, chứng nhận của các tổ chức cho các sản phẩm, thương hiệu liên quan tới dược phẩm mà không lấy ý kiến chuyên môn, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu để đưa ra giải pháp xử lý.

Liên quan tới sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” của Công ty TNHH Vinaca được phản ánh làm từ bột tre, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược, cho biết Bộ Y tế đã vào cuộc và xác định đây là sản phẩm thực phẩm chức năng giả. Nhưng trên nhãn sản phẩm có ghi hỗ trợ điều trị ung thư gây ảnh hưởng nghiêm trọng và hoang mang cho người dân. Ông Cường khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này.

Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, khẳng định bước đầu công an xác định cơ sở sản xuất này sản xuất thực phẩm chức năng không có giấy phép. Không loại trừ việc sản phẩm này đã được vận chuyển đi tiêu thụ ở các địa phương trên cả nước.

Lực lượng chức năng đã tổ chức bên cạnh việc điều tra tại chỗ, còn mở rộng điều tra nhằm xác định vụ việc này lan tỏa đến đâu để kịp thời ngăn chặn.

Đầu năm 2018, khi ập vào “xưởng” sản xuất của Đào Thị Chúc (25 tuổi, ở Kiến An, Hải Phòng), công an đã phát hiện và thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc của công ty Vinaca.

Trong đó, 5 loại sản phẩm đang được sản xuất tại cơ sở này gồm 154 hộp Vinaca ung thư CO3.2 và nhiều loại thuốc khác không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bà Chúc cho biết việc sản xuất thuốc theo sự chỉ đạo, sắp xếp của chồng là ông Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi), Giám đốc công ty Vinaca (trụ sở tại số 17/40 phố Cự Lộc, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Bà Chúc thừa nhận nguyên liệu chủ yếu để sản xuất các sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca baby Vi6… là bột than tre nứa.

Tác giả: Văn Chương

Nguồn tin: zing.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP