Trong tỉnh

Nghệ An: Vi phạm của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên đã rõ nhưng không bị xử phạt?

Thời gian qua, PV đã đăng tải loạt bài về “Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên” tại xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An hoạt động gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân địa phương. Sau khi báo đăng, các Sở ban ngành và đặc biệt là UBND huyện Nghi Lộc, UBND tỉnh Nghệ An đã vào cuộc kiểm tra.

Qua kiểm tra, Đoàn công tác đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về môi trường tại Dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định xử phạt nào được đưa ra đối với Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, khiến người dân bức xúc.

Ghi nhận sự phản ánh của báo chí và người dân, ngày 10/9/2018, UBND huyện Nghi Lộc đã thành lập tổ công tác để tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên gây ô nhiễm môi trường nhiều năm liên tục nhưng không bị xử phạt

Tại thời điểm kiểm tra: Hai ô chôn lấp 1A, 1B đã được phủ lớp đất trên bề mặt, cây bụi và cỏ dại đã mọc. Ô chôn lấp 2A đã đổ rác lên độ cao cốt 5m , phần nửa ô bên phía bắc Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An đang tiến hành lấp đất, nửa bên phía nam đang tiếp tục đổ rác. Hiện đang thi công và hoàn thiện 2 ô chôn lấp 2B và 3A.

Công ty đã tiến hành xây bờ kè đá xung quanh các ô chôn lấp, tuy nhiên qua kiểm tra thì bờ phía bắc của ô chôn lấp 1A có hiện tượng nước rỉ rác chảy xuyên qua khe hở của bờ kè chảy ra mương thoát nước mưa xung quanh ô chôn lấp.

Việc vận hành không đúng quy trình như đổ rác không đúng phương pháp, đổ dồn đống không kịp thời san gạt, lu lèn, đầm nén, việc lấp đất chỉ mới phủ lớp đất trên bề mặt (ô 1a, 1b) còn xen kẽ các lớp rác không có phủ đất, nên nước rỉ rác bên dưới các lớp rác không thấm được vẫn chảy theo khe nứt bờ kè ra ngoài.

Quá trình xử lý nước rác không đạt hiệu quả, tại thời điểm kiểm tra, tại hồ số 9 (hồ cuối cùng trong hệ thống xử lý) nước có màu đen, đặc, có váng và mùi hôi. Theo báo cáo quan trắc môi trường ngày 15/8/2018 của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An thì nước thải tại hồ số 9 có 7/8 chỉ tiêu chưa đạt QCVN 25: 2009/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải, bãi chôn lấp chất thải rắn (BOD5 vượt 4,7 lần; N vượt 3,8 lần; NH4 vượt 6,08 lần; vượt 2,2 lần; Sun fua vượt 5,4 lần; Colifom vượt 1,16 lần). Và hiện nay nước thải vẫn thải hàng ngày ra Kênh nhà Lê.

Nước từ hố ga này chảy thẳng ra Kênh nhà Lê

Việc phun thuốc diệt côn trùng ruồi muỗi theo quy định khu vực bãi chôn lấp và văn phòng: 1 ngày/lần; khu dân cư xóm 7 ngày/lần, tuy nhiên công việc này Công ty cũng không thực hiện theo quy định.

Nhà máy xử lý và tái chế chất thải rắn Ecovi với dây chuyền thiết kế công suất 300 tấn/ngày với 04 dây chuyền công nghệ: SX dầu DO từ nhựa phế thải; sản xuất hạt nhựa từ ny lon; đốt chất thải rắn, đóng gạch không nung từ tro xỉ sau đốt. Lý thuyết là vậy, thực tế thì quá trình phân loại không thực hiện được nên chỉ thực hiện công nghệ duy nhất là Đốt chất thải rắn, với công suất hiện tại khoảng 150 tấn/ngày.

Lượng rác lưu giữ lâu trong các nhà kho nên phát sinh mùi hôi thối, khí thải xử lý chưa đạt quy chuẩn cho phép, đặc biệt là vào các ngày mưa, độ ẩm cao, khói từ lò đốt bay ra không thoát được lên cao mà tràn xuống nhà dân của hai xã Nghi Yên và Nghi Hưng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, gây bức xúc cho nhân dân (Kết quả mẫu khí thải tại lò đốt chất thải rắn sinh hoạt do Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An tiến hành lấy ngày 11/8/2018, chỉ tiêu CO vượt 1,48 lần so với quy định cho phép), tro xỉ từ quá trình đốt rác đang được tập kết trong khuôn viên nhà máy mà chưa có biện pháp xử lý.

Liên quan đến vấn đề này, tại công văn số 2109/ UBND-TNMT do Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng ký ngày 09/11/2018 về việc một số nội dung liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên khẳng định: “Những nội dung trên đây đã được UBND huyện Nghi Lộc nhiều lần kiến nghị với Đoàn kiểm tra của Tỉnh, tuy nhiên, việc khắc phục chỉ thực hiện trong một thời gian ngắn, sau đó Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, nhà máy xử lý chất thải rắn Ecovi lại tiếp tục tái phạm.

Như vây, sai phạm đã rõ, để Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng không hiểu vì sao UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa ban hành quyết định xử phạt thích đáng cho hành vi vi phạm môi trường của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An. Người dân đang đặt dấu hỏi phải chăng chính hành động quá ưu ái không xử phạt nghiêm minh nên Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An có biểu hiện “nhờn luật”?.

Tác giả: Kế Hùng

Nguồn tin: Moitruong.net.vn

  Từ khóa: Nghi Yên ,Nghệ An ,vi phạm

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP