Pháp luật

Khai quật 400 lóng gỗ thông, phát hiện thủ đoạn mới triệt hạ rừng

Các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm và tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp khai quật khoảng 400 lóng thông tại tiểu khu 438A, và tiếp tục kiểm đếm số gỗ thông bị chôn lấp, để phục vụ công tác điều tra.

Kiểm lâm đo đếm trữ lượng thông bị thiệt hại

Sáng 18/7, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với công an và một số cơ quan chức năng của huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tiến hành đo đạc, kiểm đếm số lượng cây thông bị triệt hạ, cắt khúc rồi chôn lấp phi tang tại khoảnh 6, Tiểu khu 438A thuộc địa bàn thôn 4 (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Khu rừng thông bị xâm hại

Từ nguồn tin tố giác của người dân, kiểm lâm và một số cơ quan chức năng tại địa phương đã huy động cả chục người tiến hành kiểm tra, đáo bới suốt mấy ngày qua, phát hiện 400 lóng gỗ thông dài 1 -1,5m, đường kính từ 17- 40 cm bị cắt và chôn lấp dưới đất, nhiều lóng gỗ vẫn còn tươi.

Theo thống kê bước đầu trữ lượng gỗ thông bị lén lút cưa hạ, cắt khúc lên đến hơn 9m3. Hiện việc kiểm đếm vẫn đang tiếp tục được tiến hành. Số cây thông này có thể bị cưa hạ trong những tháng gần đây.

Sau khi tiến hành cưa hạ sát gốc cây thông, các đối tượng tiến hành cắt khúc rồi chôn lấp các lóng thông gần gốc cây. Tại một số vị trí thông bị cưa hạ, các đối tượng đã trồng cây bơ thay thế.

Trồng bơ gần cây thông bị cưa hạ

Số cây thông bị triệt hạ rồi phi tang nằm trên diện tích khoảng 2ha, đã được rào lưới B40 xung quanh, thuộc phần diện tích rừng cộng đồng được UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Tổ cộng đồng dân cư thôn 4 (xã Lộc Phú), do ông Nguyễn Đức Dạo làm tổ trưởng.

Tổng diện tích Tổ này được giao vào năm 2013 là hơn 230 ha, trong đó có hơn 192 ha rừng phải quản lý bảo vệ, hơn 32 ha rừng phải trồng và chăm sóc, chỉ có 5,85 ha là diện tích sản xuất nông lâm kết hợp.

Thế nhưng đến cuối năm 2017, số diện tích rừng cộng đồng đã bị lấn chiếm, phân lô để bán và trồng cây nông nghiệp đã lên đến hơn 76 ha.

Cũng theo Kiểm lâm, lâu nay các đối tượng thường cưa hạ thông rồi đốt hoặc cắt đưa đi nơi khác tiêu thụ, phi tang; đầu độc thông bằng hóa chất cho chết hàng loạt; nay có thêm thủ đoạn cưa hạ thông rồi cắt khúc, chôn lấp tại chỗ để lấn chiếm đất.

Tác giả: Kim Anh

Nguồn tin: Báo Tiền Phong

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP