Ngày 11/3, tại một nhà hàng trên đường Ngô Đức Kế (quận 1, TPHCM), nhiều thực khách bất ngờ trước những con cua “khủng” được nhốt riêng trong lồng. Con cua có lớp vỏ màu đen, nâu sậm pha lẫn màu xanh, tím, vàng; hai càng to phía trước và nhiều chân nhỏ phía sau.
Những con cua dừa "độc, lạ" có trọng lượng từ 1,5-2kg vừa được một nhà hàng tại TPHCM nhập về. |
Những con cua được nhốt riêng trong từng chuồng |
Theo nhà hàng này, đây là cua dừa hiếm gặp lần đầu tiên nơi này nhập về. Mỗi con cua dừa có trọng lượng từ 1,5-2kg, chiều dài sải chân khoảng 40-50 cm. Dù giá bán từ 6-7 triệu đồng/kg, tính ra mỗi con cua trung bình hơn chục triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt trước để thưởng thức cua “độc, lạ” này.
Anh Bình - một thương lái chuyên cung cấp thủy hải sản nhập khẩu cho nhiều nhà hàng, siêu thị hải sản cao cấp ở TPHCM - cho biết, loại cua này phân bố chủ yếu trên các hòn đảo thuộc Ấn Độ Dương và nhiều khu vực của Thái Bình Dương, rất hiếm gặp ở thị trường Việt Nam.
Con cua có lớp vỏ màu đen, nâu sậm pha lẫn màu xanh, tím, vàng... |
Dù có giá tới gần chục triệu đồng/con nhưng vẫn có khách chi tiền mua thưởng thức. Tuy nhiên do loại cua này hiếm gặp nên khách phải chờ đợi và đặt trước khá lâu. |
Cua dừa leo trèo giỏi nhờ vào các khớp chân khỏe và cặp càng rắn chắc giúp cho chúng có thể leo lên tận ngọn dừa, bổ toạc lớp vỏ để ăn phần cơm dừa bên trong. Ngoài ra, cua dừa có thể săn bắt và ăn thịt một số loài động vật nhỏ như chuột hoặc chim.
Cua dừa là một loại cua có chất lượng thịt rất thơm ngon, có thể chế biến nhiều món như đút lò phô mai, sốt tiêu kiểu Singapore, cháy tỏi, nấu cháo…
Tác giả: Uyên Phương
Nguồn tin: Báo Tiền Phong