Trong nước

Vì sao cựu Chánh văn phòng Sở TN&MT Bắc Giang đánh bạc không bị khai trừ đảng lại dự kiến được bổ nhiệm tiếp?

"Không hiểu sao khi ông Vũ Văn Hữu bị Công an TP. Bắc Giang bắt quả tang đánh bạc tại trụ sở thì Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chỉ cách chức cấp ủy đối với ông Vũ Văn Hữu mà không khai trừ đảng theo đúng Quy định 181/QĐ-TW của Bộ Chính trị?" - Luật sư Quách Thành Lực đặt câu hỏi.

Như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, vừa qua dư luận Bắc Giang đã có rất nhiều ý kiến thắc mắc và nghi vấn của người dân xung quanh thông tin ông Vũ Văn Hữu - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ đất dự kiến được lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) điều động đến công tác tại Trung tâm Quan trắc TNMT và bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc giao phụ trách trung tâm.

Thông tin này được đưa ra tại thông báo kết luận giao ban lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang số 225/TB-STNMT do ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở ký ngày 26/12/2018.

Thông báo số 225/TB-STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang

Sở dĩ có nhiều ý kiến băn khoăn là bởi trước khi giữ cương vị Phó Giám đốc Trung tâm phát triển Quỹ dất, ông Hữu từng là Chánh văn phòng Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Ngày 4/12/2014, cơ quan Công an TP Bắc Giang đã tiến hành bắt quả tang 4 cán bộ Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bắc Giang đang đánh bạc trong giờ làm việc tại trụ sở gồm: Vũ Văn Hữu (SN 1975) là Chánh Văn phòng Sở Tài Nguyên và Môi Trường; Nguyễn Văn Tân (SN 1975), Nguyễn Ngọc Nguyên (SN 1984) và ông Sái Văn Tỉnh (SN 1959) đều là cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường. Tại hiện trường, cơ quan công an thu giữ 1 bộ bài 52 lá cùng với 1,75 triệu đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành cách chức cấp ủy đối với ông Vũ Văn Hữu, giáng chức và điều chuyển ông Hữu về giữ chức vụ Phó Giám đốc của một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở. Tuy nhiên, hình thức kỷ luật này được nhiều Đảng viên và người dân cho là có dấu hiệu bao che cho ông Hữu.

Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang

Trao đổi về vấn đề này trên báo điện tử Dân Trí ngày 18/01/2019, ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang khẳng định chưa hề có việc bổ nhiệm nào cả mà việc lựa chọn nhân sự này mới đang ở giai đoạn chủ trương, sau khi thống nhất, lãnh đạo Sở mới có văn bản, tờ trình trình Đảng ủy. Đảng uỷ sẽ họp, bỏ phiếu kín và sau khi bỏ phiếu kín nếu ông Hữu đảm bảo số phiếu thì mới làm quy trình luân chuyển cán bộ theo quy định.

Ông Tưởng giải thích về việc điều động ông Vũ Văn Hữu như sau: "Thứ nhất, ông Hữu hiện đã là phó giám đốc chứ không phải là sẽ bổ nhiệm mà là luân chuyển và giữ chức vụ phó giám đốc phụ trách, chỉ thêm phần giao giữ trách nhiệm phụ trách.

Ông Hữu cũng đã từng giữ cương vị chánh văn phòng, tức là năng lực và kinh nghiệm là có".

"Ông Hữu có vi phạm bị kỷ luật song sau đó đã có nhiều cố gắng trong phấn đấu, rèn luyện. Năm 2015, ông Hữu hoàn thành tốt nhiệm vụ, năm 2016 là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giám đốc sở tặng bằng khen, năm 2017 ông Hữu được Chủ tịch tỉnh Bắc Giang tặng bằng khen" - Ông Tưởng cho biết thêm.

Ông Vũ Văn Tưởng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (Ảnh: BGP/Hải Huyền)

Trước những lý giải của vị Phó Giám đốc Sở, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) nêu quan điểm: "Sau khi theo dõi các thông tin liên quan đến ông Vũ Văn Hữu trên báo chí, tôi cho rằng việc người dân bày tỏ sự bức xúc là có cơ sở.

Theo khoản 3 Điều 30 Quy định 181/QĐ-TW về "Xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm" được ban hành ngày 30/3/2013 quy định rõ là Đảng viên vi phạm về tệ nạn xã hội “đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức” thì phải kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Tuy nhiên, không hiểu sao, khi ông Vũ Văn Hữu bị Công an TP. Bắc Giang bắt quả tang đánh bạc tại trụ sở thì Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chỉ cách chức cấp ủy đối với ông Vũ Văn Hữu, không tuân thủ theo đúng Quy định 181/QĐ-TW của Bộ Chính trị? Việc này Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Bắc Giang có biết không khi mà thông tin trên đã được các cơ quan báo chí đăng tải rộng rãi? Nếu biết thì vì sao không có sự chỉ đạo kịp thời ngay tại thời điểm xảy ra vi phạm?

Thêm vào đó, tại "Quy định tiêu chuẩn Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương; luân chuyển Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng và tương đương; chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức Nhà nước và cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương thuộc Sở, cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, thành phố tỉnh Bắc Giang" ban hành đi kèm Quyết định số 114/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 31/10/2008 nêu rõ về tiêu chuẩn chung là "thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước", "có ý thức và khả năng đấu tranh bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước", "gương mẫu về đạo đức, lối sống"...

Nếu chỉ xét riêng các tiêu chí chung này thì ông Vũ Văn Hữu cũng không đủ điều kiện để được đưa ra xem xét điều động và bổ nhiệm chức vụ Phó Giám đốc giao phụ trách Trung tâm quan trắc TNMT của Sở".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục làm rõ các thông tin liên quan đến sự việc này.

Nhiều trường hợp đảng viên đánh bạc bị kỷ luật khai trừ đảng theo đúng quy định của Bộ Chính trị:

- Ngày 7/11/2017, Công an TP Rạch Giá (Kiên Giang) tiến hành kiểm tra phát hiện 13 đối tượng đang đánh bạc ăn tiền, trong đó có bà Nguyễn Ngọc Đoan - chuyên viên Phòng Lý luận Chính trị (Ban Tuyên giáo tỉnh Kiên Giang). Ngày 12/12/2017, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định kỷ luật bà Đoan bằng hình thức khai trừ đảng.

- Năm 2017, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Tân Kỳ (Nghệ An) đã thi hành kỷ luật khai trừ đảng đối với 5 đảng viên tham gia đánh bạc, vi phạm những điều đảng viên không được làm. 5 đảng viên tham gia đánh bạc bị khai trừ đảng gồm: Nguyên Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hương, và các đảng viên tại thị trấn Tân Kỳ, xã Kỳ Tân, xã Nghĩa Phúc, xã Nghĩa Dũng.

- Ngày 24/1/2014, Ban Thường vụ Quận ủy Ngô Quyền (TP Hải Phòng) và Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan TP Hải Phòng đã ra quyết định xử lý kỷ luật về Đảng đối với 5 cán bộ, giáo viên tham gia đánh bạc bị công an TP Hải Phòng phát hiện, bắt giữ. Theo đó, Quận ủy Ngô Quyền ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ đảng đối với: Đào Hồng Tuyến, đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Chu Văn An; Trần Tuấn Anh, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng trường THCS Lý Tự Trọng; Trần Thanh Tra, đảng viên, giáo viên trường THCS Chu Văn An. Ban Thường vụ Quận ủy Ngô Quyền cũng quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên đối với đảng viên dự bị Ngô Lê Hà, giáo viên trường THCS Lạc Viên.

Tác giả: Quang Minh

Nguồn tin: Báo Gia đình & Xã hội

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP