Trong tỉnh

Về làng hoa, cây cảnh lớn nhất khu vực Bắc Miền Trung

Những con đường hai bên đầy hoa, những khu vườn với hàng ngàn cây hoa, cây cảnh nằm san sát nhau tạo nên một khung cảnh thơ mộng, bình yên. Đó là cảm nhân của chúng tôi khi Xuân về ghé thăm làng hoa cây cảnh Kim Phúc, Kim Chi ở xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An.

Rực sắc xuân trên mọi nẻo đường

Những ngày Xuân chúng tôi về làng hoa, cây cảnh Kim Phúc, Kim Chi, xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An. Từ xã, phía ngoài quốc lộ 46 chúng tôi đã bắt gặp những hàng loạt cửa hàng bán hoa, cây cảnh nằm san sát bên đường. Người mua, kẻ bán tấp nập.

Hòa vào dòng người đi mua hoa, cây cảnh chúng tôi ghé vào một nhà vườn bày bán hàng ngàn cây hoa, cảnh cảnh đủ màu sắc. "Cứ dịp Tết đến mấy chị em chúng tôi lại rủ nhau ra các nhà vườn ở làng hoa, cây cảnh Kim Phúc, Kim Chi. Ra đây, ngoài việc thoái mái lựa chọn các loại cây, hoa vời chơi Tết thì còn tha hồ được ngắm, chụp ảnh với nhiều cây hoa độc lạ" - chị Trần Thị Hà, trú TP Vinh, chúng tôi gặp tại đây, chia sẻ.

Cổng vào làng nghề Kim Chi rực sắc Xuân bởi các loài hoa.

Rời nhà vườn, chúng tôi rẽ vào con đường dẫn vào làng nghề Kim Chi, Kim Phúc. Biển chỉ dẫn vào làng nghề nằm ngay dưới những tán cây hoa giấy ngũ sắc nở bung.

Vào bên trong, dọc hai bên đường của làng nghề Kim Chi, Kim Phúc đi tới đầu chúng tôi cũng thấy những dãy hoa, cây cảnh đang khoe đủ mọi sắc hoa. Hai bên đường đầy hoa, đi vào bên trong là những vượn cây nằm san sát nhau với hàng ngàn loại hoa, cây cảnh nằm san sát nhau. Cảm giác thơ mộng, bình yên bao trùm lên cả vùng.

Hai bên đường vào làng nghề trồng nhiều loài hoa.

Ông Lê Đức Hải, trú xóm Kim Chi, xã Nghi Ân, cho biết: "Ở đây không riêng gì gia đình tôi mà cả cái làng này nhiều năm nay nhà nào cũng sinh sống bằng nghề trồng hoa cây cảnh. Nhà ít một hai nghìn cây, nhà nhiều cả chục nghìn cây hoa, cây cảnh các loại. Nhờ trồng hoa, cây cảnh mà làng nghề chúng tôi không chỉ người dân ở Nghệ An mà nhiều tỉnh thành ở trên cả nước biết đến".

Làm giàu nhờ hoa, cây cảnh

Được biết, từ nhiều năm nay cây hoa, cây cảnh từ làng nghề Kim Phúc, Kim Chi, xã Nghi Ân, TP Vinh không chỉ phục vụ cho nhu cầu của người dân ở Nghệ An mà còn vươn tới nhiều tỉnh thành các trong khu vực. Nhờ trồng hoa, cây cảnh mà đời sống của hàng ngàn người dân ở làng nghề này khá hẳn lên. Minh chứng là bên cạnh nhưng khu vườn hoa, cây cảnh quanh năm luôn xanh tốt ngày càng mọc lên nhiều căn nhà cao tầng khang trang.

Ngoài hoa, dân làng nghề Kim Phúc, Kim Chi còn trồng các loài cây bon sai, cây cảnh.

Ông Lê Văn Hùng, trú xóm Kim Chi, xã Nghi Ân, TP Vinh, hồ hởi khoe: "Dân chúng tôi trước ở đây vất vả lắm, nhiều nhà làm quần quật quanh năm mà vẫn ăn không đủ no. mặc không đủ ấm. Mấy chục năm trở lại đây từ khi có mô hình trông hoa, cây cảnh đời sống người dân cải thiện hẳn lên. Nhiều hộ dân đã thoát được cảnh nghèo khó, vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương".

Nhờ sự siêng năng, nhiều người dân làng nghề đã thoát nghèo vươn lên làm giàu trên đất quê hương.

Ông Nguyễn Đình Trúc, Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An, cho biết: Nghề trồng hoa, cây cảnh bắt đầu ở xã cách đây khoảng 30 năm, ban đầu chủ yếu người trồng cây bóng mát, sau đó trông thêm hoa, cây cảnh các loại.

Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 250 hộ chuyên trồng, kinh doanh hoa cây cảnh, hộ nhỏ thì vườn khoảng 800 - 1.000 m2, hộ làm ăn lớn vườn rộng 5.000 - 7.000 m2. Nhờ trồng hoa, cây cảnh mà đời sống của người dân xã Nghi Ân khá hẳn lên. Nhiều hộ dân giàu có nhờ vào việc kinh doanh, trồng hoa cây cảnh bán cho các thương lái.

Tác giả: Đức Ngọc

Nguồn tin: Báo Người lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP