Đẹp

Trào lưu ăn bánh trung thu healthy bị "bóc phốt": Không lành mạnh hay giúp giảm cân như quảng cáo

Chuyên gia trong ngành fitness đã lên tiếng về đề tài gây tranh cãi này. Một năm chỉ có trung thu một lần, mong mọi người hãy thông thái hơn trong việc ăn uống và tập luyện.

Còn 1 tháng nữa là tới Trung thu nhưng khắp các con phố lớn nhỏ, các sạp hàng bày bán bánh trung thu của các thương hiệu lừng danh đã tấp nập người mua kẻ bán. Đứng ở góc độ đẹp, chị em phụ nữ năm nào cũng bàn luận xôn xao về đề tài ăn bánh trung thu có béo hay tăng cân không? Từ câu chuyện đó, nhiều vấn đề nảy sinh như ăn thế nào để giữ dáng hay rộng hơn là những chiếc bánh được chế tác với công thức khác nhằm làm giảm lượng calories xuống ra đời.

Bánh trung thu healthy bị "bóc phốt"

Bánh ăn kiêng, bánh healthy (bánh tốt cho sức khỏe) vốn đã là thuật ngữ quá quen thuộc vớii phái nữ ngày nay. Và tất nhiên, bánh trung thu cũng có bánh trung thu healthy, song bản chất nó có "healthy", lành mạnh với sức khỏe, vóc dáng thật hay không lại là đề tài bàn luận không hồi kết. Mới đây, trên MXH, dân tình đang dồn sự chú ý vào bài đăng "bóc phốt" bánh trung thu healthy dành cho người muốn giảm cân và tiểu đường.

Bài đăng thu hút hàng nghìn lượt tương tác cùng hàng trăm lượt share.

Theo đó, chủ tài khoản lên tiếng cho rằng "... không có loại bánh trung thu nào gọi là bánh trung thu healthy như quảng cáo". Những mô típ quảng cáo thông thường quen với người dùng thường đề cập đến việc thay thế các nguyên liệu trong công thức gốc như bột mì thay bằng bột mì nguyên cám, thay thế nước đường bằng mật ong, thay dầu ăn bằng dầu olive, thay đường bình thường bằng đường ăn kiêng ..."

Vấn đề đặt ra của chủ bài đăng là việc thay thế các nguyên liệu đó thì bánh trung thu sẽ không còn là bánh trung thu, hạn sử dụng ngắn lại phải cho chất bảo quản nên không còn lành mạnh với sức khỏe. "Thật sự, chỉ có người mua nhầm, chứ người bán không bao giờ nhầm. Nếu muốn gầy thì tập thể dục, ăn uống đúng chuẩn healthy, đừng vì tư duy lười mà bị lừa" - chủ tài khoản nhấn mạnh.

Bên dưới bài đăng, dân tình được dịp "sáng mắt" ra. Ai nấy lại được nhắc nhở về kiến thức căn bản: "Nếu muốn giảm cân hãy bóp mồm lại...", "Đã muốn healthy thì tốt nhất ăn bánh trung thu qua ảnh",...

Bánh trung thu healthy có ít calories hơn bánh trung thu bình thường không?

Mỗi chiếc bánh trung thu nhỏ (bánh nướng hay bánh dẻo) chứa từ 700 - 1000 Kcal và hàm lượng này sẽ lớn hơn với những chiếc bánh có khối lượng lớn. Nguyên nhân bởi vỏ bánh trung thu chủ yếu được làm từ bột mỳ trắng và rất nhiều đường. Một chiếc bánh nặng khoảng 170g với 100g vỏ bánh (1g tinh bột có thể tạo ra 4 calo).

Tính ra, một chiếc bánh trung thu chưa tính nhân đã có thể cung cấp từ 400 – 500 calo.Các loại nhân thường khá đa dạng và có thể được làm từ đậu xanh và đường. Các loại nhân thập cẩm bao gồm cả hạt sen, mứt, lạp xưởng trứng muối có thể mang đến hàm lượng Kcal ngang với vỏ bánh. Điều này dễ dàng khiến bánh trung thu không phải là món ăn hằng ngày và nó chỉ có 1 lần trong năm.

Không khó để bạn tìm kiếm được các bảng quy đổi lượng Kcal của bánh trung thu ra các món ăn hằng ngày và cả hoạt động thể chất để đốt hết từng đó Kcal nạp vào để giữ nguyên cân nặng.

Trung bình, một cái bánh trung thu healthy 150g có thể chứa từ 200-400 calo; tùy vào nguyên liệu làm bánh. Số calo này chỉ bằng ¼ bánh truyền thống. Tuy nhiên, đó chỉ là các con số do nhà bán đề cập mà chưa được kiểm chứng rõ ràng.

Bánh được quảng cáo là bánh ăn kiêng, bánh giảm cân hay thậm chí tốt cho người tiểu đường, thai kỳ được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm cho ra kết quả khác biệt so với con số các tiệm bánh này đã công bố trên mạng xã hội.

Bánh không đường được quảng cáo lại chứng minh, trên 100g bánh có 37,7 gram đường và 46,7 carbohydrate - tức là tinh bột. Như vậy, bánh này có đường, khoảng 9,4gr đường và 11,6 gram tinh bột cho một chiếc.

Bánh không đường có giá thành đắt gấp 7,25 lần bánh có đường và chỉ số cho thấy, hàm lượng tinh bột chẳng thấp hơn là bao.

Từ 2 ví dụ được VTV kiểm chứng có thể thấy, nhiều người đã bị "dắt mũi" khi mua hàng với bánh ăn kiêng giảm cân. Liệu điều này có thể hiểu tương tự như bánh trung thu healthy?

Bánh trung thu trong mắt chuyên gia thể hình

Như vậy, hãy luôn tỉnh táo trước những thực phẩm mà mỗi chúng ta lựa chọn. Và nếu có thể hiểu bản chất của việc giảm cân, sẽ dễ dàng hơn. Câu trả lời cho việc chỉ tính calo có đủ không, làm sao để giảm cân một cách khoa học, sẽ được trả lời bởi các chuyên gia, người tìm hiểu chuyên sâu.

Anh Phạm Ngọc Vượng - giảng viên của Học viện đào tạo huấn luyện viên thực chiến bày tỏ quan điểm về mức độ lành mạnh với vóc dáng của chiếc bánh trung thu: "Tại sao có thể phán xét một cái bánh dựa trên thành phân của nó được. Bột nguyên cám, mật ong, các loại hạt... "tốt" hơn đối với sức khỏe so với các sản phẩm truyền thống ở điểm nào? Nếu ăn dư thừa hơn nhu cầu của cơ thể và không có sự chừng mực điều độ thì kể cả bánh ít Kcal hơn vẫn khiến cho bạn tăng cân."

Khi được hỏi về sự phân biệt giữa healthy food và unhealthy food, anh Vượng bộc bạch: "Mình chưa thấy có một tài liệu chính thống nào phân biệt giữa healthy/unhealthy food; thực phẩm xấu và thực phẩm tốt. Và hầu hết họ đều đưa ra kết luận "the dose make the poison (liều lượng quyết định thuốc độc)" - tức là cái gì quá đều có hại, chứ không hề có khái niệm về việc ăn cái này sẽ ưu việt hơn cái kia ở góc độ cải thiện và duy trì sức khỏe toàn diện".

"Mình tin khách hàng sẽ ngày càng hiểu biết và thông minh hơn. Chưa kể cả năm mới có 1 dịp mà chiếc bánh trung thu mang một ý nghĩa rất tuyệt, mong mọi người đừng quá lo lắng mà hãy tận hưởng khoảnh khắc trọn vẹn nhất có thể. Thay vì tìm cách đối phó với vấn đề rất dễ trở thành miếng mồi ngon cho kẻ bất lương lừa lọc". - Chuyên gia đào tạo fitness nhấn mạnh.

Anh Phạm Ngọc Vượng hiện đang là giảng viên đào tạo chuyên môn của hệ thống phòng tập chuyên cung cấp giải pháp giảm béo bền vững dành riêng cho phái nữ, đồng thời là giảng viên của Học viện đào tạo huấn luyện viên thực chiến nổi tiếng tại Việt Nam. Anh Vượng cũng sở hữu cho mình chứng chỉ danh tiếng Master Trainer của International Sports Sciences Association.

Bánh trung thu ăn ra sao để không mập?

Anh Phạm Ngọc Vượng cũng chia sẻ, tập luyện và ăn uống là hai cái không thể thiếu và phải kết hợp với nhau thì vóc dáng của phái nữ mới như ý. Chị em muốn giữ dáng trong mùa trung thu nên chú ý lượng cao nạp vào và đốt được trong ngày. Bánh trung thu vốn có calo cao nhưng nếu biết cách chia nhỏ bánh ăn và bớt lại lượng tinh bột ăn trong ngày như cơm, phở, bún,... và tăng lượng rau xanh ăn lên thì chị em có thể yên tâm giữ cân. Một cách khác là bạn có thể tăng vận động hơn đôi chút thông qua đi bộ, chạy bộ hay các biện pháp cardio khác như nhảy dây, đạp xe,... Cân bằng năng lượng là điều quan trọng để giữ cân nặng ổn định quanh năm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm soát lượng stress trong cuộc sống. Ăn một miếng bánh trung thu không khiến bạn béo lên ngay được nếu bạn có một lối sống lành mạnh với việc ăn và tập thường xuyên. Đừng nhịn ăn hay kiềm chế bản thân quá khắt khe để rồi lỡ chiều chuộng quá mức làm "bể dáng" sau đó.

Tác giả: Tóc Vàng

Nguồn tin: phunuphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP