Kinh tế

Tiệm bánh mì Phượng bị phạt 96 triệu, đóng cửa 3 tháng vì làm 313 người ngộ độc

Tiệm bánh mì Phượng ở Hội An bị đình chỉ hoạt động 3 tháng và nộp phạt 96 triệu đồng vì khiến 313 thực khách ngộ độc.

Ngày 3/10, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh bánh mì Phượng (02B Phan Châu Trinh, phường Minh An, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Người đại diện hộ kinh doanh là ông Đặng Ngọc Châu.

Tiệm bánh mì Phượng ở Hội An bị đình chỉ hoạt động 3 tháng và nộp phạt 96 triệu đồng vì khiến 313 thực khách ngộ độc.

Theo quyết định xử phạt, tiệm bánh mì Phượng đã thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước. Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thứ căn. Không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh. Vi phạm các quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật trong kinh doanh dịch vụ ăn uống (khu vực sơ chế chưa đảm bảo vệ sinh; chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác; các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; trang thiết bị dụng cụ bảo quản chưa được vệ sinh). Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự (cụ thể có 313 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì ngày 11 và 12/9/2023).

Với 5 hành vi vi phạm nêu trên, tiệm bánh mì Phượng bị xử phạt 96 triệu đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh trong thời gian 3 tháng.

Như VTC News đưa tin, tính từ ngày 12/9 đến 14/9, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ghi nhận 1 vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến việc người dân, du khách sử dụng bánh mì Phượng.

Cụ thể, thời gian xảy ra ngộ độc là 11h ngày 11/9/2023. Số người ăn bánh mì Phượng vào ngày 11/9 là khoảng 1.900 người (số bánh mì cơ sở này bán ra trong ngày là 1.920 ổ). Tổng số người bị ngộ độc và nhập viện đến sáng 14/9 là 313 người (ghi nhận từ các bệnh viện, cơ sở điều trị trong và ngoại tỉnh; ngoài ra có ghi nhận thông tin từ một số người dân, du khách khác qua điện thoại).

313 người ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng. (Ảnh: B.V)

Triệu chứng lâm sàng của người bị ngộ độc thực phẩm: Sốt cao, đau bụng, đi cầu lỏng nhiều lần, nôn, đau đầu.

Sau khi nắm bắt sự việc, Sở Y tế Quảng Nam lập tức chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp các đơn vị liên quan tại TP Hội An điều tra nguyên nhân, lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang để kiểm nghiệm; yêu cầu hộ kinh doanh bánh mì Phượng tạm dừng hoạt động chế biến, kinh doanh để phục vụ công tác điều tra cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

Tác giả: THANH BA

Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP