Cuộc sống

Thực hư quan niệm dân gian về tiếng chim lợn kêu

Theo quan niệm dân gian, chim lợn kêu trước nhà người nào thì đó là điềm gở báo trước nhà đó sắp có chuyện buồn, vậy thực hư ra sao?

Chim lợn là một loài chim thuộc họ Cú lợn có danh pháp khoa học là Tytonidae. Loài chim này được phát hiện vào đầu thế kỷ XX bởi nhà động vật học Ridgway. Chim lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về ban đêm.

Món ăn ưa thích nhất của chúng ăn chuột và một số loại côn trùng. Khi không săn được chuột, chúng ăn tạm thằn lằn và một số loài chim khác. Chim lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm, thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú. Loài chim này có vẻ chậm chạp, điềm tĩnh và bí ẩn, nhưng chúng thực sự là những sát thủ, với tốc độ của một cơn gió và những móng chân sắc như dao.

Vì có tiếng kêu kỳ lạ cùng khuôn mặt khá đặc biệt mà trong dân gian người ta thường lấy tiêng chim lợn kêu để suy đoán về những điềm sắp xảy ra trong tương lai gần.

Hình minh hoạ.

Từ xa xưa đến nay, chim lợn kêu được mọi người đồn đoán là một điềm báo xấu, xui rủi, thể hiện cho cái chết. Dù đây là loài chim mang đến nhiều lợi ích nhưng vẫn luôn bị xua đuổi khi gặp phải.

Dân gian đồn rằng, khi con người sắp chết, sẽ giải phóng một thứ mùi đặc trưng và chim lợn với thính giác nhạy bén, đã phát hiện ra rồi báo hiệu. Ngoài ra, trong tiếng lóng của người Việt, “chim lợn” còn dùng để chỉ những người xấu, thường xuyên rình mò như cú hay những người làm ăn phi pháp.

Trên thực tế, không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh được quan niệm dân gian này. Trước đây, ở các vùng nông thôn, cây cối rậm rạp, dân cư thưa thớt, chim lợn xuất hiện nhiều và thường phát những tiếng kêu rùng rợn vào đêm khuya thanh vắng. Ngày nay, ở nông thôn đã đông đúc, cây cối không còn nhiều và vì thế chim lợn gần như vắng bóng hoàn toàn ở nhiều nơi.

Chim lợn là một loài vật khá thông minh, có ích cho con người. Các chuyên gia chứng minh rằng chim lợn là loài vật có lợi cho mùa màng, nông nghiệp. Theo tài liệu, mỗi năm loài chim lợn lưng xám (Tyto alba) có thể tiêu diệt 300 - 400 con chuột phá hoại mùa màng, hỗ trợ cho người nông dân.

Như vậy, tiếng kêu của chim lợn hoàn toàn không phải là một điều kỳ bí, mang màu sắc tâm linh hay chỉ đem đến điều xui xẻo.

Tác giả: TRƯỜNG PHONG (Tổng hợp)

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP